OUR EXPERIENCE DRIVES US FORWARD

Coteccons: Nội lực bung tỏa, biến thách thức thành cơ hội

02/02/2017 09:16

CTC-Tinnhanhchungkhoan-1

(ĐTCK) Ngày 14/7/2016 đã vào lịch sử phát triển của Công ty cổ phần Coteccons, nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam. Đây là ngày Coteccons hoàn thành mẻ đổ bê tông phần đài móng có quy mô lớn thứ 2 trên thế giới và lớn nhất ở Việt Nam của tòa tháp cao kỷ lục Landmark 81.

Ông Trần Văn Tiến, Chỉ huy trưởng công trình Landmark 81, người có toàn quyền đưa ra các quyết định về thi công dự án này tâm sự: “Bằng tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, đội ngũ Coteccons đã biến Landmark 81 từ thách thức thành cơ hội để học hỏi và trưởng thành”.

 

Thách thức đầu tiên

Coteccons chỉ có 6 tháng để hoàn thành 3 tầng hầm và khối móng của Landmark 81. Để phù hợp với nền đất, đài móng của Landmark 81 được thiết kế dày tới 8,4 m, sử dụng đến 17.000 m3 bê tông và 5.000 tấn thép.

“Bạn hình dung, móng 2 m đã là dày rồi thì việc đổ bê tông cho móng 8,4 m không còn là việc bình thường nữa. Độ lớn đài móng này có phần vượt trội so các công trình nổi tiếng trên thế giới như Petronas Twin Tower tại Malaysia và Burj Khalifa, Dubai, UAE”, ông Tiến chia sẻ.

Cấu tạo móng Landmark 81 thực sự khác biệt so với móng các tòa nhà cao tầng thông thường. Thép sử dụng cho móng đều là phi 40 kẹp đôi lại và đan dày. Mỗi thanh thép chỉ cách nhau tối đa 6 cm. Vận chuyển 17.000 m3 bê tông và 5.000 tấn thép xuống đáy móng, đội ngũ của Coteccons mất gần hai tháng làm việc ngày đêm không nghỉ.

Thành công sau khi hoàn thành đài móng kỷ lục của Landmark 81 là một sự kiện đáng nhớ, mà không phải ai cũng có dịp được trải qua và khi về già, những người tham gia có quyền tự hào khi nhắc lại.
- Ông Nguyễn Bá Dương,
Tổng giám đốc Coteccons.


Riêng Ban chỉ huy công trường Landmark 81 gồm gần 40 người, được sự hỗ trợ của Ban chỉ huy các công trường lân cận lên tới 200 kỹ sư chia làm ba ca, túc trực ngày đêm. Vào thời điểm đổ bê tông đài móng, Coteccons đã huy động 800 công nhân làm việc 3 ca với khí thế hừng hực trong vòng 41 giờ cùng với 28 máy bơm bê tông hoạt động liên tục và khoảng 300 xe chở bê tông lăn bánh từ các cung đường đến công trình. Riêng lực lượng bảo vệ công trường lên tới hàng trăm người.


Tổ chức thi công đài móng Landmark 81 phải rất kỹ lượng để hoàn thành một khối lượng công việc lớn và phức tạp trong khoảng thời gian ấn định trước. Điều đó đòi hỏi năng lực tổ chức, sự phối hợp giữa các bộ phận nhịp nhàng để các đợt công nhân thay ca có thể lập tức bắt kịp tiến độ và nhịp độ thi công chính xác nhất. Đúng 10 giờ sáng ngày 14/7, toàn bộ việc đổ bê tông cho đài móng đã hoàn thành trong niềm hân hoan của hàng trăm kỹ sư, công nhân có mặt tại công trường.


Sau những giờ phút tập trung cao độ, có những lúc Ban lãnh đạo Công ty quyết định thưởng nóng ngay tại công trường, toàn bộ việc đổ bê tông cho đài móng đã hoàn thành trong niềm hân hoan của hàng trăm kỹ sư, công nhân.


“Khi làm chúng tôi rất áp lực, nhưng khi hoàn thành công việc thì rất tự hào. Tự hào vì đã tham gia vào một dự án kỷ lục và tự hào hơn vì Coteccons đã phát huy được tinh thần đoàn kết để vượt qua các thách thức, biến thách thức thành cơ hội. Không chỉ đội ngũ công trường Landmark 81 thực hiện công việc mà anh em các công trường xung quanh đều hỗ trợ và coi đó là công việc của mình. Chúng tôi, nhất là các bạn trẻ đã có cơ hội trải nghiệm và họ trưởng thành lên rất nhiều từ dự án”, ông Tiến nói.


Ông Nguyễn Bá Dương, Tổng giám đốc Coteccons nhấn mạnh: “Thành công sau khi hoàn thành đài móng kỷ lục của Landmark 81 là một sự kiện đáng nhớ của mỗi người làm xây dựng, mà không phải ai cũng có dịp được trải qua và khi về già, những người tham gia có quyền tự hào trước thế hệ sau khi nhắc lại việc này”.

 

Nội lực Coteccons

Lần đầu tiên thực hiện một dự án siêu cao tầng thuộc Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới như Landmark 81, không chọn giải pháp liên doanh với nhà thầu ngoại mà phát huy nội lực, Coteccons đã làm chủ được công nghệ và tổ chức thi công thành công đài móng kỷ lục và sau đó là phần dầm chuyển của tòa tháp.

CTC-Tinnhanhchungkhoan-2
Ông Nguyễn Bá Dương, Tổng giám đốc Coteccons


Nhiều giải pháp sáng tạo được Coteccons áp dụng linh hoạt như sử dụng kết hợp các loại vật liệu tiên tiến nhất hiện nay là bê tông ít tỏa nhiệt (masspour concrete), bê tông tự lèn (self compacting concrete). Áp dụng hệ thống giải nhiệt (cooling system), tháp giải nhiệt (cooling tower) để điều tiết nhiệt độ bê tông trong quá trình ninh kết. Những giải pháp này được tính toán dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và học hỏi từ các dự án tương tự trên thế giới của đội ngũ Coteccons cùng với trợ giúp của một tiến sỹ về bê tông của Trường Đại học Bách khoa.


Ngoài ra, các biện pháp thi công tiên tiến nhất trên thế giới cũng được Coteccons áp dụng nhằm đảm bảo việc đào sâu 21 m trong quần thể tầng hầm chung của khu rộng 3,5 ha đạt yêu cầu kỹ thuật, đồng thời chống chuyển vị cho ba tòa tháp 50 tầng liền kề.

Thành công này minh chứng cho nội lực mạnh mẽ, sức sáng tạo của đội ngũ Coteccons. Nội lực ấy có được nhờ sự chuẩn bị, tôi luyện qua nhiều năm. Đơn cử, Ban lãnh đạo Coteccons đã xây dựng ban BIM, Building information modelling (mô hình thông tin xây dựng) từ cách đây hơn hai năm, với mục tiêu đem lại giải pháp tiên tiến trong quản lý thiết kế Design& Build. Ban BIM sớm được đầu tư áp dụng những phần mềm hiện đại đắt tiền dù việc thi công các dự án thông thường chưa nhất thiết phải dùng đến.

Nhưng nhờ sự tập dượt trước đó nên đến Landmark 81, BIM mang lại hiệu quả rất lớn trong thực tế thi công. BIM là cầu nối liên kết công trường với tư vấn thiết kế, các nhà thầu phụ triển khai chi tiết các cấu kiện thi công. Ở thời điểm cuối năm, với sự trợ giúp của BIM, đội ngũ Coteccons lại vượt qua một thử thách nữa là hoàn thành 17 dầm chuyển lớn rộng 2,5 m, cao 2,5 m và dài 9,0 m của Landmark 81 trong 15 ngày, đúng với tiến độ đề ra và không phải giải quyết các vướng mắc lớn.

Ông Nguyễn Khưu Trọng Luật, Trưởng ban BIM của Coteccons bật mí: “Với dầm chuyển lớn lại có kết cấu composite phức tạp gồm hệ khung kết cấu thép UC356x406 gia cường bên trong dầm và số lượng cốt thép dày, đặt 200 cây thép đường kính lớn D40mm, thì việc mô hình các chi tiết thép và kết cấu thép trên 3D giúp tránh các xung đột giữa kết cấu thép và cốt thép tốt hơn, gia công thép chính xác và triển khai công tác lắp dựng đến công nhân các tổ đội tốt hơn.

Nếu vẽ thép trên 2D thông thường khi thi công khó chính xác và sẽ gặp khó khăn khi phối hợp giữ thép và kết cấu thép. Khi chưa có BIM, ở dự án quy mô nhỏ hơn, mức độ phức tạp của dầm chuyển ít hơn như Khách sạn Novotel – Coteccons đã phải mất đến 18 ngày để thi công”.

Anh Tiến nhấn mạnh: “Hệ thống Coteccons được tổ chức gồm các bộ phận kỹ thuật, nhân lực… Chỉ huy trưởng công trình là người có quyền ra quyết định nhưng phải dựa trên nền tảng thông tin mà các phòng, ban cung cấp cho mình. Thành công này là của tập thể Coteccons, nhờ các bộ phận luôn hết mình và phối hợp nhịp nhàng”.

Bứt phá từ vị thế hàng đầu

Nhìn lại chặng đường phát triển của Coteccons, năm 2014, sau nhiều năm thị trường bất động sản đóng băng kéo dài, Coteccons bộc lộ rõ ràng năng lực cạnh tranh khi mang những kinh nghiệm của mình giúp các chủ đầu tư triển khai các dự án bất động sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như dự án nhà ở cao tầng quy mô lớn đầu tiên Coteccons triển khai Design&Build là Masteri Thảo Điền đã thành công bất ngờ với hàng nghìn căn hộ nhanh chóng bán hết.

Bên cạnh lợi nhuận từ thi công, Coteccons còn lời hàng chục tỷ đồng khi đầu tư thứ cấp mua hàng trăm căn hộ Masteri Thảo Điền. Đây là dự án mở đầu, kích hoạt cho giai đoạn sôi động trở lại của thị trường nhà ở.

Sau thành công này, nhiều chủ đầu tư đã tìm đến đề nghị hợp tác với Coteccons theo phương thức Design &Build để phát triển dự án. Và thương hiệu Coteccons trở thành bảo chứng thành công cho một dự án không chỉ về chất lượng, tiến độ xây dựng.

Đến Dự án Landmark 81, việc chủ đầu tư giao cho Coteccons, một nhà thầu nội chưa từng thi công dự án siêu cao tầng, giá bỏ thầu lại không thấp hơn nhà thầu ngoại khiến thị trường không khỏi bất ngờ. Nhưng một lần nữa, Coteccons lại cho thấy sức mạnh tiềm ẩn được bung tỏa như thế nào khi hoàn thành thi công đài móng lớn kỷ lục, dầm chuyển phức tạp và sắp tới là thi công kết cấu thép cho SPIRE trên đỉnh mái cao 60 m tại độ cao trên 396 m.

Với các nhà đầu tư, khi Coteccons nhận thầu Landmmark 81 thì lợi ích trước mắt là lợi nhuận từ gói thầu có giá trị hơn 2.800 tỷ đồng này. Nhìn xa hơn, sau Landmark 81, Coteccons với kinh nghiệm thực tế cũng như các thiết bị hiện đại đã được đầu tư sẽ có lợi thế rất lớn để cạnh tranh trúng thầu các dự án cao tầng và siêu cao tầng trong tương lai.

Để thi công Landmark 81, Coteccons đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng mua 2 cẩu tháp có sức tải lớn và lên được tầng cao đến 462 m, (cẩu thông thường chỉ lên được 250 m chiều cao tương đương tòa nhà 50 tầng) cùng với 2 máy bơm bê tông loại lớn mà hiện tại chưa có công ty xây dựng nào ở Việt Nam đầu tư.

Thị trường của Coteccons có thể mở rộng ra khỏi biên giới, sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi mà số lượng tòa nhà cao tầng và siêu cao tầng còn rất ít so với các nước châu Á. Từ vị thế dẫn đầu trong ngành xây dựng, Coteccons đã tiếp tục bứt phá.

Niềm tin yêu lớn được đặt vào Coteccons, đặc biệt sau khi Công ty huy động thành công gần 1.800 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đại diện một quỹ đầu tư lớn là cổ đông của Công ty còn kỳ vọng: “Không chỉ dự án siêu cao tầng, Coteccons có thể nghĩ đến thi công những dự án ngầm trong lòng đất bởi một ngày không xa Việt Nam có nhu cầu lớn phát triển công trình ngầm”.

Chặng đường phía trước còn nhiều thách thức lớn chờ đợi Coteccons hóa giải, thành cơ hội phát triển.

Thu Hương - Theo TinnhanhchungkhoanChủ đề liên quan


Báo Thanh Niên: Người Việt làm công trình cao top 10 thế giới

Chiếm lĩnh thị trường trong nước, xuất khẩu xây dựng ra cả nước ngoài, thực hiện công trình cao thứ 10 thế giới...

Xem chi tiết
Thủ tướng tọa đàm đối thoại chính sách với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân

Cuộc tọa đàm được tổ chức theo đề xuất của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ, với sự tham dự 14 Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân.

Xem chi tiết
ĐHĐCĐ Coteccons: Cân nhắc trả cổ tức bằng cổ phiếu vào năm sau

Năm 2017, Coteccons đặt kế hoạch doanh thu tăng trưởng 30% lên 27.000 tỷ đồng và dự kiến sẽ nới room ngoại lên 60%.

Xem chi tiết

Thông tin dự án

Đà Nẵng Times Square – Condotel

đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng

Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng

129 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Khách sạn Pullman Hải Phòng

Số 12 đường Trần Phú, Thành phố Hải Phòng

Trung tâm Văn hoá Điện ảnh TP.HCM

02 Phan Đình Giót, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

OneHub Saigon

Lô C1-2, Đường D1 Khu Công nghệ cao Quận 9, TP.HCM

Viet Capital Center

3A-3B Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast

Đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, Tp. Hải Phòng

Kingdom 101

334 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp.HCM


Tin thị trường