OUR EXPERIENCE DRIVES US FORWARD

Chiến lược phát triển có kiểm soát của “ông lớn” Coteccons

01/09/2018 09:54

 

(ĐTCK) Công ty cổ phần Coteccons (CTD) vừa công bố báo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, với kết quả kinh doanh phản ánh môi trường kinh doanh nhiều khó khăn hơn năm trước, cũng như hiệu quả của chiến lược chủ động giảm tốc, kiểm soát chất lượng tăng trưởng mà Ban lãnh đạo Công ty đã đề ra từ đầu năm.

Dịch chuyển doanh thu giúp tăng trưởng phù hợp

6 tháng đầu năm 2018, Coteccons đạt doanh thu thuần 12.613 tỷ đồng, tăng gần 20% và lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ đạt 718 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã hoàn thành 45% kế hoạch doanh thu và 47,9% kế hoạch lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2018. Tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn tăng doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy, những dự báo của Ban giám đốc Coteccons về các yếu tố khiến chi phí đầu vào tăng cao như giá nguyên vật liệu tăng, chi phí bảo hiểm, tiền lương tăng và áp lực cạnh tranh làm giảm tỷ suất lợi nhuận là chính xác. Ngoài ra, ngay từ đầu năm, Ban lãnh đạo Coteccons dự báo, thị trường xây dựng sẽ có xu hướng chậm lại, đặc biệt ở phân khúc nhà ở do tính chu kỳ cũng như các thủ tục triển khai dự án chặt chẽ hơn. Vì thế, để tiếp tục tăng trưởng doanh thu, Công ty đẩy mạnh mảng bất động sản nghỉ dưỡng và công nghiệp. Theo đó, cơ cấu doanh thu trong 6 tháng đầu năm có sự dịch chuyển mạnh. Mảng bất động sản nhà ở vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đóng góp 52% tổng doanh thu, nhưng đã giảm mạnh so với mức đóng góp 70% trong cùng kỳ năm ngoái. Mảng xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng giảm 15% doanh thu so với cùng kỳ và tỷ trọng giảm từ 14% xuống 10%. Trong khi đó, doanh thu xây dựng khách sạn và khu nghỉ dưỡng tăng 99%, đóng góp vào tổng doanh thu 10% so với mức 6% trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu mảng xây dựng công nghiệp tăng 235%, đạt 3.520 tỷ đồng và đóng góp 28% vào tổng doanh thu so với mức 10% trong cùng kỳ năm ngoái. Sự chuyển dịch doanh thu của Coteccons cho thấy sự chủ động để duy trì tăng trưởng hợp lý trong bối cạnh thị trường không còn thuận lợi như các năm trước. Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons nhấn mạnh, Công ty chọn lựa tham gia những dự án phù hợp và các chủ đầu tư có thực lực tài chính để kiểm soát rủi ro, không để nợ đọng.

Khi doanh thu đạt hơn 1 tỷ USD, Coteccons đã phát triển đến quy mô lớn hơn trước rất nhiều nên mỗi bước tiến cần vững chắc với sự chuyển động nhịp nhàng của cả hệ thống. Tăng trưởng ổn định, đầu tư vào con người, củng cố hệ thống là những ưu tiên hàng đầu để Công ty hướng đến tăng trưởng bền vững. Trên tầm cao mới, bài toán tăng trưởng doanh thu của Coteccons cần tính toán nhiều yếu tố như phân bổ dự án theo vùng miền, các phân khúc thị trường để đảm bảo quản trị rủi ro về dòng tiền cũng như tối ưu về chi phí. Đơn cử, việc đẩy mạnh lĩnh vực xây dựng công nghiệp, tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhưng có tính ổn định cao, sẽ giúp phân tán rủi ro, đảm bảo khối lượng công việc cho cả hệ thống, không phụ thuộc vào một phân khúc thị trường. Coteccons cũng thực hiện chiến lược hợp tác đa phương với nhiều chủ đầu tư lớn trên thị trường. “Chúng tôi phát triển trên diện rộng, hợp tác với nhiều khách hàng lớn quan trọng nên nếu nói rằng Coteccons chỉ trông chờ vào một số khách hàng thì không phải”, ông Dương nói.

Sẽ vượt đích kế hoạch năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm, Coteccons đã ký nhiều hợp đồng mới có giá trị 13.856 tỷ đồng, nâng tổng giá trị hợp đồng chưa thực hiện lên 24.045 tỷ đồng. Ban lãnh đạo Coteccons cho biết, dự kiến có thêm nhiều hợp đồng mới với giá trị lớn được ký kết trong nửa cuối năm. Quý III và IV/2018, triển vọng kinh doanh tốt hơn sẽ giúp Công ty hoàn thành vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đặt ra. Năm 2018, Coteccons xây dựng kế hoạch kinh doanh theo truyền thống cẩn trọng. Hội đồng quản trị Coteccons cho rằng, kế hoạch kinh doanh lạc quan, thiếu cơ sở hay chạy theo thành tích sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho hệ thống khi thực hiện, thậm chí gây thiệt hại cho chính nhà đầu tư.

ảnh 1
Tuy nhiên, đội ngũ điều hành của Công ty luôn cố gắng nắm bắt cơ hội trong năm và có những sáng tạo để hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Đây cũng là một truyền thống của Coteccons với những con người trẻ tuổi, nhiệt huyết cống hiến. Sau giai đoạn có nhiều năm tăng trưởng cao, Coteccons đang tập trung cải tiến, đào tạo lại toàn bộ hệ thống. Hệ thống đào tạo nội bộ của Coteccons bảo đảm mỗi cá nhân trước khi đảm nhận một nhiệm vụ chuyên môn đều được đào tạo bài bản. Với các vị trí quan trọng tại công trường, các cá nhân trước khi được bổ nhiệm buộc phải vượt qua được vòng đánh giá khắt khe của hội đồng chuyên môn. Một vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm là việc sáp nhập các công ty vệ tinh để hình thành Coteccons Group, với đầy đủ các ngành nghề tạo nên giá trị gia tăng trong lĩnh vực xây dựng. Ban lãnh đạo Coteccons cho biết, sau khi chủ trương đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông 2018 vừa qua, Công ty đang xúc tiến việc thuê công ty tư vấn uy tín định giá các công ty và xây dựng phương án, lộ trình sáp nhập.
Thu Hương 
Theo ĐTCK - https://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-dong-doanh-nghiep/chien-luoc-phat-trien-co-kiem-soat-cua-ong-lon-coteccons-240739.htmlChủ đề liên quanThông tin dự án

The Galleria Residence – The Metropole Thủ Thiêm Giai đoạn I

Phân khu 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Spirit of Saigon

 Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, đối diện với khu vực Chợ Bến Thành

Nhà máy Marigot Việt Nam – Giai đoạn 2

 Khu Công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai

The Matrix One

Mễ Trì, Châu Văn Liêm, Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tòa nhà Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel

Lô D26, ngõ 3, đường Tôn Thất Thuyết, phưòng Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Friendship Tower

31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

Timberland ManWah

Xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Tây Hồ View

58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội


Tin thị trường