OUR EXPERIENCE DRIVES US FORWARD

Coteccons bán đấu giá cổ phần: Sự quan tâm lớn của giới đầu tư

29/05/2007 10:18

Thông tin Công ty cổ phần Xây dựng Cotec (Coteccons) đưa ra bán đấu giá 54.196 cổ phần vào ngày 14-5-2007 với mức giá khởi điểm 1.400.000 đồng/cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần) tại TTGDCK TPHCM đang tạo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Bá Dương (ảnh) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Coteccons để trao đổi thêm vấn đề này và chiến lược thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển của công ty trong thời gian tới.

PV: Thưa ông, do đâu HĐQT Coteccons quyết định bán đấu giá 54.196 cổ phần đợt này?

* Ông NGUYỄN BÁ DƯƠNG: Số cổ phần được bán đấu giá lần này thuộc sở hữu của Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 (Fico) từ những ngày đầu thành lập Coteccons. Hiện tại, Fico đang đầu tư xây dựng một nhà máy xi măng tại Tây Ninh với công suất lên đến 2 triệu tấn/năm, do nhu cầu về vốn nên Fico phải bán ra công chúng số cổ phần này qua đấu giá trên TTCK.

Đây là nhu cầu chuyển dịch vốn đầu tư hoàn toàn bình thường và sau đợt bán cổ phần lần này đại diện phần vốn nhà nước của Fico chỉ còn lại 10% tại Coteccons. Về khách quan, Fico vẫn luôn tin tưởng vào hoạt động đầu tư của Coteccons, bởi lợi nhuận hàng năm từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons chiếm phần lớn lợi nhuận toàn Tổng công ty.

* Mức khởi điểm đấu giá cổ phần của Coteccons gấp 14 lần so với mệnh giá. Liệu đây có phải là mức giá quá cao hay không?

* Coteccons hiện hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp; đầu tư và kinh doanh công trình nhà ở, khu công nghiệp v.v… Những dự án mà Coteccons đã và đang thực hiện hầu hết là các công trình lớn. Đó cũng là một trong những chiến lược mà Coteccons hướng đến phát triển trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này. Thực tế, giá trị giao dịch cổ phiếu của Coteccons trên thị trường tự do (OTC) đã gấp 16,5 lần mệnh giá, nhưng ít có cổ đông bán ra.

Do đó, chủ trương đưa mức đấu giá khởi điểm gấp 14 lần mệnh giá thực sự phù hợp với nhu cầu thị trường. Mặt khác, theo số liệu kiểm toán, doanh thu năm 2006 của Coteccons đạt 823,96 tỷ đồng, tăng 167% so với năm 2005; lợi nhuận sau thuế đạt 55,5 tỷ đồng so với mức vốn điều lệ bình quân 22 tỷ đồng. Kết quả này đánh giá rõ sự nỗ lực mạnh mẽ và phát triển không ngừng của Coteccons. Và chính mức tăng trưởng vượt bậc qua mỗi năm cùng với chiến lược hoạt động bền vững đã đưa Coteccons trở thành một trong những doanh nghiệp ngành xây dựng được kỳ vọng của giới đầu tư.

* Ông có thể nói cụ thể hơn về chiến lược hoạt động của Coteccons trong giai đoạn sắp tới?

* Năm 2007, chúng tôi dự ước mức doanh thu tăng trưởng của Coteccons từ 70% đến 80%. Tính về tốc độ tăng doanh thu từ sản xuất kinh doanh cho thấy nếu như năm 2004 là 188 tỷ đồng; năm 2005 là 450 tỷ đồng; năm 2006 xấp xỉ 824 tỷ đồng; thì năm 2007 chúng tôi dự kiến đạt từ 1.200 đến 1.500 tỷ đồng. So với tổng trị giá hợp đồng gần 1.000 tỷ đồng được ký kết trong quý I-2007 cho thấy kế hoạch doanh thu năm 2007 là hoàn toàn có thể thực hiện được. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, Coteccons hiện đang có 2 dự án lớn như: dự án Khu căn hộ cao cấp Botanic Towers II nằm cạnh Khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở quận 7 với trị giá đầu tư 800 tỷ đồng gồm 600 căn hộ trên diện tích khuôn viên 9.300m2 và dự án Khu liên hợp rộng 17.000m2 nằm gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất gồm tổ hợp khách sạn, khu căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Công trình tọa lạc bên cạnh biểu tượng văn hóa của thành phố và theo yêu cầu quy hoạch dự án phải được thiết kế đẹp, phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Với vị trí đắc địa, công trình chắc chắn mang lại ấn tượng cho các du khách quốc tế khi đến TPHCM. Ngoài ra, Coteccons đủ khả năng tham gia đầu tư tài chính vào một số lĩnh vực khác như sáng lập các công ty chứng khoán, ngân hàng. Chúng tôi tin rằng với bề dày kinh nghiệm và hệ thống quản lý theo chuẩn mực quốc tế, đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, Coteccons tiếp tục đạt mức tăng trưởng khả quan trong giai đoạn tới theo đúng mong đợi của cổ đông và nhà đầu tư.Chủ đề liên quanThông tin dự án

The Matrix One

Mễ Trì, Châu Văn Liêm, Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Spirit of Saigon

 Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, đối diện với khu vực Chợ Bến Thành

Nhà máy Marigot Việt Nam – Giai đoạn 2

 Khu Công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai

Tòa nhà Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel

Lô D26, ngõ 3, đường Tôn Thất Thuyết, phưòng Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Friendship Tower

31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

Timberland ManWah

Xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Tây Hồ View

58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội