OUR EXPERIENCE DRIVES US FORWARD

(ĐTCK) Giám đốc nhân sự Coteccons: “Không ai là không thể thay thế”

25/06/2018 07:09

(ĐTCK) Đã có những lo lắng về việc một Phó tổng giám đốc nghỉ việc kéo theo một số nhân sự khác ra thành lập công ty riêng ảnh hưởng đến Coteccons, thậm chí có tin đồn về việc chảy máu chất xám, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Giám đốc nhân sự Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons đã chính thức lên tiếng.
Khong-ai-la-khong-the-thay-the

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Giám đốc nhân sự Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons nhận chứng nhận nơi làm việc tốt nhất

Thưa bà, gần đây nhiều thông tin cho rằng, nhân sự chủ chốt của Coteccons ra đi đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty. Xin bà cho biết cụ thể như thế nào?

Tôi cũng hơi bất ngờ khi vấn đề này được nhắc lại. Việc Phó tổng giám đốc Coteccons nghỉ việc đã xảy ra ra cách đây gần 1 năm, từ tháng 8/2017.

Có thể, sự việc này chưa có tiền lệ tại Coteccons, nhưng đó là chuyện bình thường ở một công ty lớn với môi trường cạnh tranh và cũng là quy luật có vào phải có ra.

Điều này ảnh hưởng đến Coteccons như thế nào?

Coteccons Group có khoảng 4.000 cán bộ nhân viên. Riêng Coteccons gần 2.000 cán bộ nhân viên, Ban lãnh đạo có 5 Phó tổng giám đốc.

Năm 2017, một Phó tổng giám đốc cùng 2 Chỉ huy trưởng công trường và một số kỹ sư, tổng cộng khoảng 20 người - đa phần mới làm tại Công ty trong một thời gian ngắn - xin nghỉ việc. Chúng tôi tôn trọng quyết định của họ.

Giống như một gia đình, các thành viên đã trưởng thành, họ có quyền chọn hướng đi cho riêng mình. Với tỷ lệ nhân sự nghỉ, chúng tôi không thấy có sự bất thường nào do ảnh hưởng của biến động nhân sự năm qua.

Lý do cơ bản là từ lâu Coteccons đã quy hoạch đội ngũ nhân sự kế thừa, công tác đào tạo rất bài bản. Một vị trí luôn có sẵn người thay thế. Trong tiêu chí đánh giá công việc từ cấp quản lý trở lên tại Coteccons bắt buộc phải có tiêu chí đào tạo người kế cận.

Một chỉ huy trưởng công trường phải đào tạo được chỉ huy phó đủ tiêu chuẩn thay mình khi hoàn thành công trình hoặc trong trường hợp đột xuất phải điều động nhận nhiệm vụ khác.  

Thực tế hiện nay, chúng tôi thường xuyên luân chuyển vị trí cấp lãnh đạo hay quản lý trong Tập đoàn Coteccons. Thực tế, khi một người chuyển đi thì người dưới lên thay làm rất tốt, thậm chí còn tốt hơn. Việc một cán bộ chủ chốt nghỉ cũng không nằm ngoài quy luật này.

Sự không ảnh hưởng thể hiện qua tình hình sản xuất - kinh doanh năm 2017 của Coteccons vẫn rất tốt, doanh thu tăng trưởng mạnh, các công trình “khủng” vẫn hoàn thành đúng hoặc vượt mức tiến độ và đảm bảo chất lượng, như Dự án Landmark 81, nhà máy ô tô Vinfast…

Nếu không có đủ nguồn lực chắc chắn chúng tôi không thể làm được kỳ tích này. Cùng với đó là hàng loạt dự án giá trị lớn trúng thầu được triển khai trong thời gian qua như dự án Casino Nam Hội An, Khu liên hợp Dung Quất - Hòa Phát, Vinhomes Hải Phòng….

Coteccons có hệ thống kiểm soát phối hợp chặt chẽ từ văn phòng đến công trường để đảm bảo được bộ máy vận hành hiệu quả, cho nên thành công của bộ phận không phải thuộc vể cá nhân mà là cả tập thể.

Bà bình luận gì khi có người nhìn nhận hiện tượng này là chảy máu chất xám?

Coteccons 4 năm liên tiếp từ năm 2014 đến nay được bình chọn là công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam và đứng thứ nhất ngành xây dựng do Anphabe bình chọn.  

Chế độ đãi ngộ lao động của chúng tôi rất cạnh tranh so với các công ty trong ngành, cũng như so với cả các công ty lớn trên thị trường. Nếu có chảy máu chất xám làm sao công ty có thể phát triển nhanh như vậy. Doanh thu năm nay vẫn tiếp tục tăng hơn so với năm trước.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons luôn tự hào, tài sản lớn nhất của Coteccons là nguồn lực, do vậy chúng tôi tiếp tục tập trung xây dựng chính sách tốt nhất để chăm lo và phát triển đội ngũ hiện nay.

Trong trường hợp vì lý do nào đó 1 nhân sự muốn ra đi, chúng tôi sẽ không giữ, ngay cả khi là một thành viên có năng lực. Vì đối với Coteccons, không ai là không thể thay thế, ngay cả sếp và không ai được ảo tưởng mình là người quan trọng nhất Công ty. 

Bà đánh giá thế nào khi có thông tin nói rằng, những người ra đi thành lập công ty mới trở thành đối thủ, cạnh tranh lấy khách hàng, lấy dự án của Coteccons?

Chúng tôi không cho đó là đối thủ. Cả nước có hàng ngàn công ty xây dựng lớn và nhỏ, sự canh tranh thì ngành nào cũng có và lúc nào cũng khắc nghiệt, nhưng Coteccons vẫn liên tục phát triển từ khi thành lập đến nay.

Tiềm năng lĩnh vực xây dựng Việt Nam còn rất lớn và thị trường sẽ có đủ chỗ cho tất cả mọi người. Một doanh nghiệp nữa được thành lập họ sẽ góp phần tạo thêm nguồn công ăn việc làm cho xã hội và đóng góp vào ngân sách quốc gia… Như vậy, chúng ta nên chúc cho họ cùng phát triển.

Phụ trách nhân sự của một công ty lớn, hầu hết là nhân sự có trình độ chuyên môn cao. Bà có chia sẻ thêm gì về công tác quản lý nhân sự hiện nay?

Trước sự hội nhập của nền kinh tế quốc tế, người lao động ngày nay có nhiều sự lựa chọn môi trường để làm việc, dẫn đến việc biến động nhân sự trong các doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi.

Tùy vào khả năng tài chính các doanh nghiệp sẽ cố gắng xây dựng môi trường làm việc tốt nhất, phúc lợi cạnh tranh để giữ chân và thu hút nhân tài.

Là một người quản lý nhân sự, tôi chỉ có lời khuyên cho những bạn đi làm, khi được tuyển dụng vào làm việc, các doanh nghiệp phải bỏ rất nhiều chi phí, thời gian để đào tạo và dành cho bạn nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Như vậy, vì một lý do nào đó chúng ta phải rời khỏi nơi đó, thì hãy cư xử có văn hóa và hãy là người chính trực khi chia tay để mọi người nhớ về mình với sự tôn trọng và quý mến.

Thu Hương

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/giam-doc-nhan-su-coteccons-khong-ai-la-khong-the-thay-the-233457.htmlChủ đề liên quanThông tin dự án

The Matrix One

Mễ Trì, Châu Văn Liêm, Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Spirit of Saigon

 Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, đối diện với khu vực Chợ Bến Thành

Nhà máy Marigot Việt Nam – Giai đoạn 2

 Khu Công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai

Tòa nhà Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel

Lô D26, ngõ 3, đường Tôn Thất Thuyết, phưòng Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Friendship Tower

31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

Timberland ManWah

Xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Tây Hồ View

58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội

29B Nguyễn Đình Chiểu

29B Nguyễn Đình Chiểu, p.Đa Kao, Q.1, TPHCM

One Verandah

Thạnh Mỹ Lợi, khu dân cư Thủ Thiêm, Q.2, TPHCM


Tin thị trường