Những cải tiến trong cơ cấu tổ chức

Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2012, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam liên tục giảm từ 10% chỉ còn 5,5% vào năm 2012, đầu tư công giảm sút, ngành kinh doanh Bất động sản liên tục giảm sút, đóng băng từ năm 2010 và các doanh nghiệp ngành xây dựng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mặc dù nền kinh tế đã từng bước hồi phục, tuy nhiên tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn chưa thực sự giúp cho các doanh nghiệp ngành xây dựng có được kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) khả quan.

Trong bối cảnh đó, Coteccons vẫn có mức tăng trưởng bền vững và ổn định. Doanh thu, lợi nhuận của Công ty và thu nhập của người lao động ngày càng tăng. Đặc biệt, từ năm 2014 thương hiệu Coteccons tiếp tục được khẳng định và sự tin tuởng của Chủ đầu tư dành cho Coteccons không ngừng được nâng cao khi liên tục nhận được những dự án quy mô lớn có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Nguồn việc của Coteccons luôn nhiều hơn các công ty khác cùng ngành nghề.
Với sự phát triển vượt bậc và vị thế không ngừng lớn mạnh, trong nhiều năm liền, Coteccons được Ngành xây dựng Việt Nam vinh danh là Tập đoàn xây dựng tư nhân có nhiều đóng góp tích cực cho ngành xây dựng Việt Nam.
Để đạt được thành công trên, HĐQT và Ban TGĐ đã có định hướng đúng trong chiến lược SXKD cũng như không ngừng cải tiến hệ thống quản lý, phù hợp với từng thời kỳ phát triển của Công ty. Cụ thể:

I. ĐỐI VỚI BỘ MÁY TỔ CHỨC

1. Trung tâm quản lý thiết kế và ban BIM
Trung tâm Quản lý Thiết kế và Ban BIM (Building Imformation Modeling) đã chứng tỏ là một bộ phận quan trọng của Coteccons trong các dự án DB/EPC. Ngoài vai trò là một bộ phận quản lý thiết kế truyền thống, Trung tâm Quản lý Thiết kế của Coteccons còn mang lại cho Chủ đầu tư các giá trị gia tăng thông qua tư vấn giải pháp toàn diện từ biện pháp thi công, chọn vật liệu xây dựng và đặc biệt tư vấn thiết kế công trình phù hợp với nhu cầu thị trường, ứng dụng BIM quản lý và khai thác thông tin dự án. Đó là lý do Công ty liên tục được nhiều Chủ đầu tư lựa chọn thực hiện dự án với hình thức Tổng thầu Thiết kế và Thi công (Design & Build) với giá trị hợp đồng lên đến hàng trăm triệu USD đã được ký kết, điển hình như: Masteri Thảo Điền; Brotex giai đoạn 2,3; Regina Miracle giai đoạn 1, 2, 3,4; Namtex mở rộng; IBIS Styles Hotel Nha Trang; Đức Việt Resort; The EverRich 3; The EverRich infinity;
2. Khối xây lắp:
Hiện nay Công ty có 5 Khối xây lắp đảm nhận quản lý thi công các dự án xây dựng của Công ty. Các khối được giao kế hoạch doanh thu hàng năm, Giám đốc khối trực tiếp điều hành và quản lý thi công công trình, tìm kiếm nguồn công việc để đảm bảo hoàn thành kế hoạch doanh thu chung của Công ty. Điều này tạo thế chủ động trong công việc của mỗi khối.
3. Thành lập Ban xây dựng hạ tầng:
Ban xây dựng hạ tầng được thành lập nhằm tổ chức quản lý thi công các dự án hạ tầng giao thông. Dự án đầu tiên là Dự án đầu tư xây dựng công trình QL1 đoạn tránh TP. Phủ Lý và tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km215+775÷Km235+885, tỉnh Hà Nam theo hình thức hợp đồng BOT với giá trị hợp đồng hơn 2.000 tỷ. Kinh nghiệm từ việc đầu tư và thi công dự án hạ tầng đầu tiên này là tiền đề để Coteccons tiếp cận và chuẩn bị cho các dự án hạ tầng giao thông nói riêng và dự án hạ tầng khác, phát triển bền vững mảng hạ tầng trong tương lai.
4. Thành lập Phòng Xây dựng và Phát triển lực lượng thi công
Nhận thấy lực lượng thi công là yếu tố rất quan trọng, Công ty đã thành lập Phòng Xây dựng & Phát triển Lực lượng thi công để thay mặt Công ty thực hiện việc xây dựng và phát triển thêm nguồn nhân lực mới với mục đích giúp lực lượng thi công phát triển nguồn nhân lực ổn định và bền vững, đảm bảo được các kế hoạch chung của Công ty đã đề ra.
5. Thành lập  Ban Nghiên cứu, cải tiến và Phát triển Công nghệ tổ chức thi công
Ban Nghiên cứu, cải tiến và Phát triển Công nghệ tổ chức thi công được thành lập nhằm đánh giá năng lực tổ chức thi công và thiết bị hiện hữu, tiếp thu có chọn lọc các công nghệ, thiết bị thi công hiện đại từ các đối tác Malaysia, Thái Lan, Singapore, Mỹ, Nhật và Australia để áp dụng cho các dự án của tập đoàn Coteccons.
6. Phòng Kiểm soát chi phí và hợp đồng (CCM) và Văn phòng đại diện ở Trung Quốc
Phòng Kiểm soát Chi phí và Hợp đồng tiếp tục phát huy vai trò đàm phán giá cả với các nhà cung cấp/ thầu phụ sau khi đấu thầu và kiểm soát các chi phí các công trường, nhằm tối đa hóa lợi nhuận của các dự án. Phòng đã mở rộng mạng lưới Nhà thầu phụ, Nhà cung cấp, tạo kênh liên lạc và sự kết nối giữa các đối tác với các công trình trên cả nước nói chung. Với chủ trương của Công ty là thành lập Văn phòng đại diện tại Trung Quốc, Phòng Kiểm soát Chi phí và Hợp đồng là đầu mối kiểm soát hoạt động của Văn phòng và đã mang lại hiệu quả trong việc tìm kiếm, đa dạng hóa chủng loại vật tư với chi phí cạnh tranh, là cơ sở để kiểm soát chi phí của các Đối tác trong nước.
7. Khối cơ điện M&E:
 • Phòng Đấu thầu và Thiết kế M&E
 • Phòng Quản lý Thi công M&E.
Coteccons không chỉ chuyên về công tác thi công và hoàn thiện công trình xây dựng, lĩnh vực M&E của Coteccons cũng phát triển mạnh và chiếm tỉ trọng từ 25-30% trong tổng doanh thu của Công ty. Với năng lực thực hiện hoàn hảo trong tất cả các lĩnh vực từ thiết kế, thi công, hoàn thiện và M&E, nên hiện nay hầu hết các dự án Coteccons thi công phần lớn được Chủ Đầu tư tín nhiệm giao làm Tổng thầu thi công toàn bộ dự án.
8. Ngoài ra Công ty cũng có đầy đủ các bộ phận chức năng khác để hoàn thiện bộ máy tổ chức của Công ty như:
 • Phòng Tư vấn đấu thầu
 • Phòng Quản lý kỹ thuật thi công
 • Phòng Tài chính kế toán
 • Phòng Tổng hợp
 • Phòng Nhân sự
 • Ban An toàn lao động
 • Ban Pháp chế và Hệ thống
 • Phòng Phát triển Kinh doanh.

II. CÔNG TÁC ĐẦU TƯ CẢI TIẾN TRANG THIẾT BỊ VÀ PHÁT TRIỂN KHO BÃI

1. Đầu tư cải tiến trang thiết bị thi công:
Để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao các công trình xây dựng, Công ty đã không ngừng đầu tư cải tiến trang thiết bị như:
 • Giải pháp đổ bê tông toàn khối các cấu kiện: cột, vách, lõi thang và dầm sàn với việc sử dụng hệ cốp pha nhôm – gang form được đầu tư cho các dự án nhà cao tầng giúp đảm bảo tiến độ 6 ngày/sàn, đồng thời giúp mặt bằng thi công được gọn gàng, sạch sẽ và an toàn hơn.
 • Hệ thống giàn giáo chống sàn Ringlock được nghiên cứu và triển khai đầu tư giúp các công trình giải quyết linh động biện pháp chống sàn (hệ Ringlock có thể kết hợp được với hệ giàn giáo Coma và hệ cốp pha nhôm) đồng thời giúp giảm hơn 30% chi phí vận chuyển so với hệ giàn giáo Coma hiện có.
 • Sàn thao tác và các hệ giá đỡ vật tư thiết bị đều được cải tiến giúp việc sử dụng trên các công trình được tiện lợi, an toàn, tiết kiệm chi phí và nâng cao hình ảnh thi công chuyên nghiệp của Công ty.
 • Ngoài ra, các thiết bị mới như cẩu gật gù (Luffing tower crane) 10 – 14 tấn và Hoist tốc độ cao (90m/phút) đều được nghiên cứu kỹ để tiến hành đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu thi công các công trình siêu cao tầng, các công trình trong các thành phố lớn có không gian bị hạn chế.
 • Công ty cũng xây dựng đội ngũ bảo trì chuyên nghiệp, nhằm đảm bảo các vật tư thi công được bảo trì, bảo dưỡng đúng qui trình kỹ thuật.
2. Phát triển kho bãi: 
 • Việc đầu tư kho bãi cũng được Công ty đặc  biệt chú trọng nhằm bảo quản tốt khối lượng tài sản trang thiết bị của Công ty.
 • Cải tạo và sử dụng tối đa mặt bằng kho tại Bình Dương (tổng diện tích 24.000 m2).
 • Đầu tư xây dựng mới kho rộng 3.000 m2 tại Đà Nẵng và kho rộng hơn 12.000 m2 tại Tiên Sơn – Bắc Ninh.
 • Toàn bộ vật tư thiết bị sau khi thi công sẽ được tập kết về kho phân loại bảo quản theo danh mục, bảo đảm các vật tư thiết bị được quản lý chặt chẽ, tái sử dụng được nhiều lần.
 • Đây là những cải tiến cần thiết để phát triển bền vững lĩnh vực xây dựng. Một lĩnh vực được xác định đóng vai trò cốt lõi chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của Công ty.
Thông tin dự án

Le Méridien Resort & Spa Đà Nẵng

Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam

Lancaster Luminaire

1152 Đường Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội

Opal Skyline Bình Dương

Đường Nguyễn Văn Tiết, Thành phố Thuận An, Bình Dương

Hyatt Regency Hồ Tràm Resort & Spa

Đường Ven Biển, Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu

The Galleria Residence – The Metropole Thủ Thiêm Giai đoạn I

Phân khu 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Spirit of Saigon

 Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, đối diện với khu vực Chợ Bến Thành

Nhà máy Marigot Việt Nam – Giai đoạn 2

 Khu Công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai

The Matrix One

Mễ Trì, Châu Văn Liêm, Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội