OUR EXPERIENCE DRIVES US FORWARD

Phóng sự ảnh: Coteccons và "trận chiến" hàng nghìn khối bê tông dưới lòng đất Sài Gòn

08/02/2018 13:50

Sài Gòn 23h đêm, khi mọi người đã đi vào giấc ngủ thì người Coteccons tại dự án Hilton Saigon mới bắt đầu bước vào trận chiến quan trọng của mình ở hàng chục mét hun hút dưới lòng đất.

_TT_4238

Dự án khách sạn Hilton Saigon có quy mô 5 tầng hầm và 40 tầng nổi với 350 phòng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, do Coteccons làm Tổng thầu thi công theo biện pháp semi-topdown.

_TT_3873

Sau 5,5 tháng thi công, Coteccons đã đạt độ sâu 24m của tầng hầm B5, xuất sắc vượt tiến độ 60 ngày so với cam kết với Chủ đầu tư.

_TT_4245

Hầm B5 có diện tích gần 2.000m2, sử dụng 500 tấn sắt thép, cách mặt đất gần 24m và là tầng sâu nhất của dự án. Trong mẻ đổ rất quan trọng này, Ban chỉ huy đã huy động hơn 80 đầu xe bê tông và hàng chục công nhân đổ 2000m3 bê tông trong liên tục 12 tiếng.

_TT_4197

Anh Hồ Quý Đôn, Chỉ huy trưởng dự án cùng anh em Ban chỉ huy rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị trước mẻ đổ.

_TT_4306

Trái ngược với sự tĩnh lặng của phố xá đêm khuya, ở độ sâu 24m dưới lòng đất là tiếng uỳnh uỳnh của các vòi bơm, tiếng ù ù của hàng chục quạt hút, tiếng sục sạo của đầm dùi dưới những lớp bê tông. Tiếng động của máy móc và hàng chục con người vừa nói vừa hét tạo thành một tổ hợp tạp âm đặc quánh rền vang khắp những bức tường đất đá.

_TT_4301

Dòng bê tông nóng chảy bắt đầu len lỏi vào các lớp thép dày. Sẽ mất khoảng 12 giờ đồng hồ để các kỹ sư và công nhân hoàn thành khối lượng 2000m3 bê tông cho tầng hầm B5.

_TT_4347

Anh Nguyễn Đỗ Nhật Nguyên, Chỉ huy phó dự án cho biết: “Mẻ đổ hầm B5 là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của dự án nên anh em rất tập trung và nỗ lực hết mình. Anh em đề ra quyết tâm phải hoàn thành mẻ đổ này thật tốt để chào đón Tết Âm lịch ý nghĩa nhất”.

_TT_4291

Mặt sàn thép đã sẵn sàng cho những khối bê tông bơm xuống từ mặt đất

_TT_4275

_TT_4173

Đứng dưới 5 tầng hầm nhìn lên phía trên là cả bầu trời Sài Gòn sâu thẳm.

_TT_4298

Các anh em chia làm nhiều nhóm, liên tục di chuyển trên mặt sàn thép để kiểm soát việc bơm bê tông từ mặt đất xuống

_TT_4366

Từng tốp công nhân thay nhau nối dài đường ống, cào và đầm liên tục theo dòng chảy của bê tông.

_TT_4464

Dưới mặt đất này, dường như cả thế giới đều dừng lại và chỉ còn mỗi công việc bơm bê tông. Người và máy cùng một nhịp đập, hối hả và nhộn nhịp như một thế giới khác.

_TT_4433

Anh Phạm Minh Hoàng, Giám sát an toàn cho biết: “Thi công hầm có nhiều nguy cơ mất an toàn nên chúng tôi không được phép chủ quan chủ quan. Công nhân khi buồn ngủ có thể sơ suất ngã vào thép chờ, chủ quan cởi bỏ trang phục bảo hộ, không tỉnh táo dễ rơi hố, lọt chân vào khe thép hoặc các nguy cơ cháy nổ từ máy móc dùng xăng v.v... Chúng tôi phải liên tục quan sát và cảnh báo để đảm bảo an toàn cho tất cả anh em công nhân”.

_TT_4479

Một nhóm điều phối xe bê tông và đo độ sụt trên mặt đất, nhóm còn lại chia nhau giám sát từng khu vực đổ. Cứ thế, công việc liên tục diễn ra như một guồng máy nhịp nhàng suốt đêm đến chiều hôm sau.

_TT_4442

Say sưa và hối hả, những cuộc trao đổi giữa trận chiến bê tông đều diễn ra rất nhanh, rất ngắn.

_TT_4165

Giữa trận chiến đêm khuya, chúng tôi bắt gặp những ánh mắt rất tập trung, những gương mặt căng thẳng cao độ. Dường như anh em đều cảm nhận được tầm quan trọng của tầng hầm sâu nhất dự án nên đều cố gắng hết sức mình cho thành công chung.

_TT_4226

Họ thoăn thoắt di chuyển không ngừng nghỉ giữa các ô sàn. Nhiệm vụ của anh em Coteccons không chỉ là đảm bảo cho mẻ đổ diễn ra thành công mà còn là liên tục truyền động lực cho hàng chục công nhân đồng hành dưới hầm.

_TT_4584

Trong sự hỗn tạp của âm thanh dưới hầm, anh em kỹ sư phải vừa nói vừa hét, cố gắng để triển khai công việc suôn sẻ hơn. Dù lưng áo ướt đẫm mồ hôi vẫn không ngăn được nhiệt huyết của tuổi trẻ mang màu áo Coteccons.

_TT_4522

Các công nhân làm việc miệt mài xuyên đêm cùng anh em dưới cái lạnh của trời đêm bên trên và sức nóng của bê tông bên dưới. Sự kiên trì và nhẫn nại không quản mệt mỏi của họ là động lực để anh em kỹ sư thêm sức mạnh chiến đấu.

Ham B5 (3)

Cuối cùng, sau 12 tiếng làm việc không mệt mỏi, BCH Hilton Saigon đã đổ thành công mẻ bê tông hầm B5, đặt một dấu ấn kết thúc tốt đẹp cho năm âm lịch 2017 để chuẩn bị chào đón mùa xuân 2018 thật nhiều thành tựu mới.

_TT_4141

Trước khi tạm biệt anh em khi trời đã sáng, chúng tôi vẫn ấn tượng với câu khẩu hiệu được in thật to tại văn phòng Ban chỉ huy: “A successful team is a group of many hands and one mind(Một đội ngũ thành công là tập hợp của nhiều bàn tay và một ý chí). Có lẽ chính nhờ sự đoàn kết và chung lòng đó, các chàng trai Coteccons bản lĩnh và nhiệt huyết tại Hilton Saigon đã cùng nhau giành thắng lợi ngọt ngào trong trận chiến nghìn khối bê tông dưới lòng đất Sài Gòn.


Thực hiện: Ban Truyền thông CotecconsChủ đề liên quanThông tin dự án

The Matrix One

Mễ Trì, Châu Văn Liêm, Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Spirit of Saigon

 Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, đối diện với khu vực Chợ Bến Thành

Nhà máy Marigot Việt Nam – Giai đoạn 2

 Khu Công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai

Tòa nhà Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel

Lô D26, ngõ 3, đường Tôn Thất Thuyết, phưòng Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Friendship Tower

31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

Timberland ManWah

Xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Tây Hồ View

58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội

29B Nguyễn Đình Chiểu

29B Nguyễn Đình Chiểu, p.Đa Kao, Q.1, TPHCM

One Verandah

Thạnh Mỹ Lợi, khu dân cư Thủ Thiêm, Q.2, TPHCM


Tin thị trường