Theo thông tin từ Coteccons, kế hoạch mua cổ phiếu quỹ nhận được sự nhất trí cao từ tất cả các thành viên Hội đồng quản trị, vì sẽ đem lại lợi ích cho các bên và Công ty trong tương lai.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Coteccons đạt doanh thu 20.737 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 74% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt 1.192 tỷ đồng, xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái và bằng 79% kế hoạch năm.

Trong bối cảnh ngành xây dựng gặp khó khăn và cạnh tranh gay gắt, ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons cho biết, mặc dù tỷ suất lợi nhuận giảm so với năm trước, nhưng Công ty vẫn đảm bảo doanh thu tăng trưởng và đạt mức lợi nhuận theo kế hoạch.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng giá trị hợp đồng xây dựng mà Coteccons đã ký chuyển sang năm 2019 khoảng 30.000 tỷ đồng.

Công ty dự kiến đặt mục tiêu doanh thu năm tới tăng trưởng ổn định và lợi nhuận tương đương năm 2018. Đây là cơ sở để Coteccons đưa ra quyết định mua cổ phiếu quỹ. Tại mức giá 150.000 đồng/cổ phiếu, CTD đang giao dịch ở mức định giá theo P/E dưới 7 lần.

“Thời gian qua, tiến độ triển khai dự án của một số chủ đầu tư bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan nên Coteccons xúc tiến tìm kiếm các dự án xây dựng mới, đặc biệt là lĩnh vực nhà xưởng, vốn là lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh của Công ty. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có diễn biến căng thẳng đã làm chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Vì thế, lĩnh vực đầu tư khu công nghiệp, xây dựng nhà xưởng được hưởng lợi. Coteccons đang đón đầu cơ hội này, trong khi các dự án bất động sản nhà ở chậm triển khai thì các dự án mới trong lĩnh vực nhà xưởng giúp Công ty đảm bảo doanh thu không sụt giảm, mà còn tiếp tục tăng trưởng”, ông Công chia sẻ.

Thực tế, trong thời gian ngắn, Coteccons đã khởi công nhiều dự án nhà xưởng. Chẳng hạn, Nhà máy Regina tại Hưng Yên khởi công ngày 1/12/2018, với tổng giá trị thầu 700 tỷ đồng.

Đây là nhà máy thứ 9 mà Coteccons thực hiện theo mô hình tổng thầu thiết kế và thi công của chủ đầu tư Regina Miracle International (Hồng Kông).

Một tháng trước đó, Coteccons khởi công dự án nhà xưởng Timberland ManWah tại Bình Dương, với giá trị gần 1.500 tỷ đồng. Các dự án nhà xưởng khác như Gainlucky (giai đoạn 4), Worldon (giai đoạn 4), Nhà máy điện tử Meiko, DenEast, Huafu, Uniben… của các khách hàng có mối quan hệ chặt chẽ với Coteccons đang được thi công tại các khu công nghiệp trọng điểm trên cả nước.

Hiện tại, Coteccons đang lên kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2019 để trình Đại hội đồng cổ đông, trong đó có phương án sáp nhập công ty thành viên Ricons (đã được thông qua chủ trương tại đại hội năm 2018). Nếu không sáp nhập, Ricons có kế hoạch niêm yết trên HOSE.

Thời gian qua, Ban lãnh đạo Coteccons đã trao đổi và lắng nghe ý kiến các cổ đông về vấn đề sáp nhập Ricons.

Đa số cổ đông ủng hộ, một số cổ đông chưa đồng tình vì họ cho rằng, giá trị cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng sau khi sáp nhập. Tuy nhiên, có cơ sở để Ban lãnh đạo Coteccons đánh giá, việc sáp nhập với Ricons sẽ mang lại lợi ích lâu dài.

Thứ nhất, Coteccons sẽ phát triển thành tập đoàn vững mạnh, đủ khả năng thực hiện những công trình quy mô lớn hơn, tiến độ gấp.

Thứ hai, cùng với Coteccons và Unicons, Ricons sẽ cung cấp một dịch vụ khép kín cho các chủ đầu tư từ thiết kế, thi công cho đến tư vấn bán hàng. Đây là một lợi thế lớn mà khó một nhà thầu trong nước có thể làm được.

Thứ ba, việc luân chuyển đội ngũ trong Tập đoàn Coteccons được dễ dàng, tạo điều kiện để các công ty thành viên cùng phát triển, đóng góp chung cho Tập đoàn.

Đó là những thông tin thuận lợi cho Coteccons trong thời điểm hiện tại, giúp Công ty khẳng định vị thế, gia tăng giá trị và đứng vững trong bối cảnh ngành xây dựng có nhiều biến động như hiện nay.

Vì sao Coteccons quyết định chi  500 - 700 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ?

Hiện tại, tổng giá trị hợp đồng xây dựng mà Coteccons đã ký chuyển sang năm 2019 khoảng 30.000 tỷ đồng.

Thu Hương - Theo https://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-dong-doanh-nghiep/vi-sao-coteccons-quyet-dinh-chi-500-700-ty-dong-mua-co-phieu-quy-251009.html