CHÚNG TÔI MUỐN TỰ NHẬN MÌNH LÀ GÃ KHỔNG LỒ KHIÊM TỐN

 
Với mong muốn mang đến một môi trường minh bạch cho các nhà đầu tư, ngày 16/1/2023 Công ty cổ phần xây dựng Coteccons (Mã Chứng khoán: CTD) đã tổ chức buổi đối thoại cổ đông. Mở đầu chương trình, Chủ tịch Bolat đã phát đi thông điệp về sự MINH BẠCH tới tất cả Quý Cổ đông tham gia: “Tôi muốn chia sẻ kỷ niệm lần đầu được bầu làm Chủ tịch HĐQT Coteccons, lời hứa lúc đó là tôi sẽ đưa vào những thực hành tốt nhất trong quản trị doanh nghiệp, và đặc biệt là đề cao tính minh bạch. Lúc đó, niềm tin của tôi được chia sẻ bởi rất nhiều đồng nghiệp ở đây là chúng ta cần minh bạch không chỉ giữa những nhà đầu tư lớn, thành viên hội đồng quản trị, hay là những người trực tiếp làm việc cho công ty mà là cả những nhà đầu tư, cổ đông một, miễn là họ có sở hữu cổ phiếu CTD”, ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons mở đầu buổi đối thoại.

“Chúng ta hãy tiếp tục đề cao văn hoá minh bạch này, vì thực ra ở Coteccons không có gì phải dấu giếm hết, ngay cả khi chúng ta gặp khó khăn, những trở ngại hay đạt kết quả không như mong muốn. Đó là những thông tin chúng ta hoàn toàn có thể chia sẻ rất thẳng thắn, cởi mở với nhau”, ông Bolat nói thêm.

Tham gia sự kiện có ông Bolat Duisenov – Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Võ Hoàng Lâm – Tổng giám đốc Coteccons, ông Phạm Quân Lực – Phó Tổng giám đốc Coteccons, bà Phạm Thị Bích Ngọc – Phó Tổng giám đốc Coteccons và bà Cao Thị Mai Lê – Kế toán trưởng Coteccons.

Băng qua giông bão năm 2022

 • Năm 2022 đã kết thúc, lãnh đạo công ty có thể chia sẻ về những gì đã trải qua trong năm qua (doanh thu, lợi nhuận, thành tựu) và mong muốn, kế hoạch gì cho năm tiếp theo?

Ông Võ Hoàng Lâm – Tổng giám đốc Coteccons: Năm 2022 công ty đang triển khai 65 dự án tại cả ba miền Nam – Bắc. Một số dự án nổi bật dự án Lego, Diamond Crown tại Hải Phòng, Nhà máy VinFast,…

Đến thời điểm hiện tại, tổng doanh thu chúng ta đang đạt là khoảng 14.500 tỷ đồng, đạt 97% kế hoạch và đang tiếp tục cập nhật cho những ngày sắp tới. Trong khi đó, lợi nhuận đạt kế hoạch. Đó là tình hình năm 2022.

Còn riêng năm 2023 chúng tôi đang đưa ra số liệu thận trọng dựa trên backlog có, dự kiến sẽ tăng so với kế hoạch 2022 từ 10-20%.

Ông Võ Hoàng Lâm – Tổng giám đốc Coteccons
Ông Võ Hoàng Lâm – Tổng giám đốc Coteccons

Ông Bolat Duisenov – Chủ tịch Coteccons: Là một công ty niêm yết, Coteccons phải có trách nhiệm công bố ra công chúng thông tin ở từng thời điểm nhất định. Chúng ta minh bạch nhưng cũng phải có cách làm việc và dự báo, phân tích hiệu quả cho hoạt động kinh doanh.

Tôi đoán nhiều cổ đông đã đọc các thông tin trên mạng về việc Coteccons năm nay chật vật, mất tiền,… nhưng thực tế không phải vậy. Chúng tôi đặt mục tiêu cũng là thận trọng cho năm 2022. Mọi người đều thấy năm 2022 là một năm không dễ dàng gì cho thị trường. Thực tế, chúng tôi cũng rất chật vật nhưng chúng tôi đã đảm bảo được P&L (kết quả kinh doanh) tích cực. Nhờ P&L tích cực như vậy, chúng tôi vẫn đảm bảo năng lực đấu thầu các dự án công lẫn các dự án lĩnh vực thương mại.

 • Việc giao thầu năm 2021 rất khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19, giá nguyên vật liệu, nhân công tăng cao,… Theo thông tin trên thị trường, một số dự án Coteccons đã thắng thầu năm 2021, nhưng khi tiến hành giao thầu thì lại bị lỗ. Công ty có thể cho biết thời điểm hiện tại còn khó khăn không và hiện tại doanh thu tổng các dự án có thể đã bù đắp được doanh thu các dự án bị lỗ hay chưa?

Ông Võ Hoàng Lâm: Liên quan đến tình hình năm 2021, ngoài bị ảnh hưởng bởi COVID-19 còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Đương nhiên, Coteccons không tránh khỏi những ảnh hưởng bởi biến động giá cả vật liệu trên thị trường và chi phí xây dựng. Hiện tại, chúng tôi đang có chuỗi dự án rất lớn. Trên cơ sở đó, chúng tôi xây dựng được mạng lưới nhà thầu phụ và nhà cung cấp đồng hành cùng Coteccons. Khi đi cùng nhau như vậy, chúng tôi có thể xây dựng những chiến lược để đưa ra được giá phù hợp cho từng giai đoạn giao thầu, cũng như phù hợp với từng dự án đàm phán với chủ đầu tư khi tình hình biến động bởi COVID-19, giá cả leo thang,…

Chúng ta cũng được một số chủ đầu tư chia sẻ trong việc này. Về việc này, chúng ta cũng đã có những khó khăn nhất định trong năm 2021 và 2022, nhưng tất cả đều đang nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Ông Bolat Duisenov: Tôi muốn chia sẻ thêm rằng năm 2021 là một năm cực kỳ khó khăn với không chỉ Coteccons. Những gì chúng ta đã trải qua và những thành quả trong khó khăn đó chúng ta đã đạt được, trở thành trái ngọt và chúng ta sẽ thu được trong 2-3 năm tới. Thời điểm COVID-19, các dự án của Coteccons gần như bị đóng băng, qua đầu 2022, khi chúng ta đặt ra kế hoạch kinh doanh dù thận trọng nhưng cũng không thể lường được những biến động dữ dội về thị trường. Có những giai đoạn giá nguyên vật liệu tăng tới 25%, giá thép, giá bê tông,… đều rất điên cuồng vào thời điểm đó. Rõ ràng là nó đã ảnh hưởng tới biên lợi nhuận. Nhưng với những nỗ lực trong công ty, chúng tôi đã cố gắng vượt qua và thực hiện được kết quả trong năm nay. Năm 2022 vừa rồi, cả thế giới gần như vừa mới bước ra khỏi COVID-19 thôi, trong khi Trung Quốc vừa mở cửa trở lại, trước đó, thị trường và nguồn cung từ Trung Quốc là chúng ta không tiếp cận được. Chúng tôi cảm thấy mình may mắn vì thực hiện được kế hoạch đề ra, mặc dù chúng ta có thể làm tốt hơn nữa. Cá nhân tôi tin rằng từ năm 2023 trở đi, các kết quả này chỉ có tốt hơn, tốt hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Bolat đã phát đi thông điệp về sự MINH BẠCH tới tất cả Quý Cổ đông tham gia chương trình

Chúng ta đang trong vùng an toàn

 • Được biết trước đó công ty không có truyền thống thiết lập trích lập dự phòng. Nhưng bắt đầu giai đoạn 2021 – 2022 thì việc này được thực hiện thường xuyên. Xin ban lãnh đạo Coteccons cho biết công ty có kế hoạch trích lập dự phòng năm 2023 không và dự kiến là bao nhiêu?

Bà Mai Lê: Trong thời gian qua, cổ đông đã quen với việc Coteccons thiết lập trích lập dự phòng. Số liệu này cũng rõ ràng ở trên báo cáo tài chính. Năm 2023, Coteccons cũng sẽ tuân thủ các quy trình đã có trước nay theo nguyên tắc thận trọng và minh bạch. Số liệu năm 2023 chúng tôi vẫn đang trong quá trình xem xét và đánh giá. Khi tình hình kinh tế tốt lên thì tôi nghĩ số dự phòng này sẽ không nhiều.

Ông Võ Hoàng Lâm: Trước đây, Coteccons không trích lập dự phòng. Tuy nhiên, từ năm 2021 – 2022, chúng tôi theo đuổi chính sách minh bạch, do đó bất kỳ khoản có rủi ro nào chúng tôi cũng làm việc với các đơn vị kiểm toán đánh giá nội bộ để đưa vào trích lập dự phòng nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho công ty. Sau đó, chúng tôi tiếp tục thực hiện thu hồi công nợ, thì sẽ hoàn nhập cho khoản này. Với trích lập dự phòng rõ ràng, chúng ta sẽ có cơ sở để lên kế hoạch cho năm 2023 và các năm kế tiếp.

Ông Bolat Duisenov: Tôi muốn bổ sung thêm một chút. Khái niệm lập dự phòng không phải là lập và mất đi luôn khoản đó. Đó là cách vận hành trong hệ thống, nếu chúng ta thấy một khoản không được trả đúng hạn, ngay lập tức phải thiết lập báo động đỏ cho khoản đó. Chuyện trích lập dự phòng là để quản lý tài chính và rủi ro. Chúng ta không làm như vậy chỉ để các bên liên quan như cơ quan thuế thấy có nợ xấu từ chủ đầu tư mà còn là một khoản tiền, con số để nhắc nhở toàn hệ thống về khoản này. Và như anh Lâm nói, nó sẽ không mất đi, khi chúng ta thu hồi được nợ thì sẽ hoàn lập lại cho công ty.

Tôi cũng muốn chia sẻ sự vụ liên quan đến Tân Hoàng Minh. Như mọi người đã biết, trong năm 2022 chúng ta phải trích lập dự phòng số tiền khá lớn vì chủ đầu tư này. Nếu chúng ta không phải lập dự phòng khoản đó thì rõ ràng kết quả kinh doanh của công ty sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng chúng ta đành phải lập dự phòng vì rủi ro đó. Chúng ta sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi, và khi được trả sẽ hoàn nhập số tiền này cho công ty.

 • Rủi ro nợ xấu với một số chủ đầu tư hiện nay đang đối mặt với tình trạng mất thanh khoản. Một vài rủi ro đang được đồn thổi trên thị trường rằng nợ xấu Coteccons có thể lên tới 2.600 tỷ. Dự án Casino Nam Hội An, Sơn Kim Land, NovaLand,… dẫn đến chi phí trích lập tiếp tục gia tăng. Công ty có kế hoạch đối với nợ phải thu tại các dự án này như thế nào?

Bà Mai Lê: Các dự án Coteccons tham gia đều là những dự án Mega, có giá trị hợp đồng vài ngàn tỷ đồng. Những dự án này theo đặc thù ngành xây dựng, vào giai đoạn bàn giao và quyết toán sẽ mất rất nhiều thời gian, tiến độ thanh toán sẽ chậm lại. Đó là lý do vì sao mà cổ đông thấy khoản phải thu trên báo cáo tài chính lớn và không giảm được nhiều. Tôi xin đính chính là 2.600 tỷ là số không đúng.

Coteccons đã thành lập hội đồng thu nợ, năm rồi cũng triển khai ban quản trị nợ rủi ro. Định kỳ, chúng tôi vẫn ngồi lại để kiểm soát các khoản nợ xấu, dựa vào sức khoẻ tài chính chủ đầu tư, tình hình thị trường để quyết định khoản nợ này có phải là nợ xấu hay không. Sau khi chúng tôi đánh giá nội bộ dựa trên nguyên tắc thận trọng và minh bạch, sẽ trích lập dự phòng.

Ông Bolat Duisenov: Đây là những khách hàng lớn và chúng tôi tự hào đã xây được những công trình lớn cho họ. Không phải công ty xây dựng nào cũng có thể xây dựng các quy mô lớn như vậy. Điểm lại trên thị trường và các thành phố lớn, Coteccons đã xây lên những công trình biểu tượng, cho nên những tin đồn như vậy là không hay.

Nói về rủi ro, không ai dự báo trước được điều gì. Như dịch COVID-19 chẳng hạn và năm 2023 sẽ là năm không dễ dàng cho thị trường với những biến động như vậy. Do đó, những công ty khác không riêng gì Coteccons sẽ gặp khó khăn. Chúng tôi liên tục nhìn vào các khoản phải thu cũng như các dự án, khách hàng,… Tới thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thấy các khoản phải thu từ các khách hàng này có thể gặp rủi ro hay chúng tôi bị mất đi những khoản này cả. Không có dấu hiệu nào chứng minh điều đó.

Năm 2023, chúng tôi sẽ thắt chặt mảng quản trị rủi ro bằng cách có thêm nhiều bước trong quy trình trước khi quyết định tham gia dự án. Nếu như trước đây chúng tôi chỉ quan tâm đến mặt kỹ thuật xem có đáp ứng yêu cầu chủ đầu tư hay không thì nay chúng tôi sẽ xem xét cả sức khoẻ tài chính khách hàng trước khi có ý định tham gia với họ.

 • Hiện tại Coteccons có thực hiện dự án nào liên quan đến Tân Hoàng Minh, FLC, Vạn Thịnh Phát, Sunshine và rủi ro như thế nào?

Ông Bolat Duisenov: Đầu tiên là Tân Hoàng Minh, đúng là họ từng là khách hàng của Coteccons, chúng ta đã xây một số dự án cho họ và không may trong thời gian vừa qua chúng ta phải đặt dự phòng cho khoản nợ của họ là khoảng 480 tỷ trong vòng 2 năm liên tiếp. Vừa qua bộ phận pháp chế của công ty cũng đang nỗ lực tìm giải pháp để thu hồi được khoản nợ này. Chúng tôi hiện không có dự án nào của FLC. Với Vạn Thịnh Phát trước họ có giao cho chúng ta dự án IFC Saigon Tower One – một toà nhà rất đẹp, dự án tốt. Chúng tôi cũng đã bắt đầu khởi công dự án này rồi nhưng sau đó gặp một số bất đồng với chủ đầu tư, chúng tôi không tìm được tiếng nói chung trong cách làm việc giữa hai bên nên chúng tôi đã ngưng lại, rút khỏi dự án này và chi phí bỏ ra cũng rất tối thiểu thôi.

 • Coteccons có chiến lược nào để có thể đảm bảo tiến độ trả nợ của chủ đầu tư, cách nào để tránh chiếm dụng vốn của chủ đầu tư với nhà thầu?

Ông Bolat Duisenov: Quay lại bài toán quản trị rủi ro, đó là công việc mà chúng tôi đang liên tục làm tốt hơn. Hồi nãy tôi có nhắc tới khái niệm trong chiến lược của chúng tôi là đẩy mạnh repeat sales – chúng ta muốn có thêm có các dự án từ những khách hàng hiện tại, chúng ta đã xây 1 dự án cho họ rồi và họ sẽ giao tiếp dự án thứ hai, thứ ba… Đó là một trong những cách để quản trị rủi ro tốt hơn vì chúng ta đã biết rõ về những khách hàng này, sức khỏe tài chính, khả năng chi trả,… Uy tín giữa hai bên cũng đã có sẵn rồi.

Nhóm khách hàng thứ hai là chúng tôi chú trọng để giảm thiểu rủi ro về chiếm dụng vốn đó là các dự án FDI. Các dự án lớn như Lego chắc chắn họ đã có ngân sách rồi họ mới sang Việt Nam và có được giấy phép đầu tư, cũng như dự án nhà máy của Tesa mà Coteccons đang thực hiện ở Hải Phòng. Chúng tôi sẽ tập trung vào các khách hàng đó để có thể quản trị được rủi ro này.

Chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy để các dự án này có được khoản tạm ứng tạm thời, bảo vệ được cho dòng tiền của chúng ta ngay từ đầu. Một số khách hàng vì tình hình thanh toán họ làm cho dòng tiền của dự án bị âm thì chúng ta thúc ép họ bằng nhiều cách khác. Đã có một số giải pháp như họ có thể đưa ra tài sản đảm bảo từ phía ngân hàng… để trong trường hợp họ không chi trả được thì chúng ta vẫn có cách khác để thu tiền.

Nhìn chung là chúng ta muốn làm việc với những công ty lớn, đã có uy tín trên thị trường rồi như Vingroup, Ecopark,… Những công ty đó chúng ta cũng không ngại có những khoản phải thu còn tồn đọng với họ vì họ là những công ty lớn có uy tín. Trong năm 2023 chắc chắn hoạt động quản trị rủi ro của chúng ta sẽ được làm chặt chẽ hơn, khắt khe hơn. Thị trường sẽ cảm nhận được cách làm đó của Coteccons, chúng ta sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi thứ trong phạm vi quản lý được

Ông Võ Hoàng Lâm: Công ty chúng ta có hệ thống quản trị rủi ro về tài chính, dự án,… Một việc chúng ta đang triển khai và đang có kết quả và hy vọng thời gian tới sẽ rõ ràng hơn. Trước đây quản trị rủi ro chúng ta triển khai về trụ sở chính nhưng hiện nay chúng ta đang thực thi trao quyền cho Giám đốc dự án. Giám đốc dự án đang theo sát quản trị rủi ro dòng tiền. Chúng ta cũng thực hiện chính sách minh bạch, có sự trao đổi thông tin. Khi có dấu hiệu của việc mất cân đối dòng tiền, không nằm trong kế hoạch được dự trù trước thì bản thân chúng ta và chủ đầu tư đã giải quyết từ đầu rồi.

Bà Mai Lê: Để tránh việc chủ đầu tư chiếm dụng vốn phụ thuộc rất nhiều và hệ thống quản lý của chúng ta. Coteccons đang triển khai hệ thống real-times, tất cả những gì diễn biến ở trên công trường, về nợ, về cách quản lý, đánh giá rủi ro thì nó ngay lập tức thể hiện trên các báo cáo, Ban Điều hành có thể nhận biết được ngay và có các hành động lập tức để giảm thiểu rủi ro. Hiện tại Coteccons đã triển khai đến giai đoạn 2 rồi, ở giai đoạn 1 chúng tôi đã tập trung liên quan đến vấn đề tài chính, mua hàng, hợp đồng… Ở giai đoạn 2 chúng tôi tập trung vào vấn đề quản lý chi phí ở công trường để đảm bảo tất cả những thông tin liên quan đến tài chính, có những thông tin kịp thời hơn để có quyết định cực kỳ sát với tình hình công trường.

 • Liên quan đến quản trị rủi ro, tôi muốn hỏi tại sao công ty vừa phát hành trái phiếu lại lên kế hoạch mua lại? Quy trình phát hành trái phiếu có gặp vấn đề gì không?

Bà Mai Lê: Công ty không có sai phạm trong phát hành trái phiếu và mua lại cũng không nằm trong kế hoạch của công ty. Nhưng theo cổ đông đã biết, vừa qua thị trường cũng gặp những vấn đề liên quan đến trái phiếu của Chủ đầu tư phát hành, dẫn đến một số cổ đông lo ngại và đề xuất được mua lại. Theo chính sách phát hành trái phiếu của Coteccons trên sàn, với bất kỳ cổ đông nào muốn công ty mua lại, chúng tôi sẵn sàng mua lại theo đúng cam kết. Do đó, cổ đông hoàn toàn yên tâm vấn đề mua lại trái phiếu Coteccons vẫn hoàn toàn có thể thực hiện và nằm trong tầm kiểm soát.

Ông Bolat Duisenov: Tôi muốn khẳng định với những ai đang sở hữu trái phiếu Coteccons là chúng tôi hoàn toàn có khả năng mua lại, hoàn toàn có khả năng thực hiện yêu cầu của cổ đông khi muốn giữ hoặc không giữ trái phiếu Coteccons. Quá trình phát hành trái phiếu hoàn toàn theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng được tư vấn bởi các công ty, chuyên gia chuyên nghiệp về chứng khoán, đảm bảo tính chuyên nghiệp và phù hợp pháp luật. Lúc chúng tôi đưa ra phương án phát hành, số lượng muốn mua vượt quá 3-5 lần. Do đó, có thể thấy nhà đầu tư rất muốn mua trái phiếu của Coteccons. Chúng tôi rất tự tin khi chúng tôi tham gia vào các dự án hạ tầng lớn hoặc siêu dự án thì có thể đảm bảo vốn lưu động trong những trường hợp cần huy động vốn nhanh, với lãi suất rất ưu đãi.

 • Xin muốn hỏi thêm là các khoản đầu tư của Coteccons có khả năng mất vốn không? Quyết định đầu tư có được HĐQT phê duyệt không và thẩm quyền phê duyệt này thuộc về ai?

Ông Bolat Duisenov: Năm 2021, thời điểm COVID-19 xảy ra, doanh thu chúng tôi là 9.000 – 10.000 tỷ đồng và một lượng tiền mặt. Ở các công ty lúc nào cũng sẽ có bộ phận quản lý quỹ – giúp chúng ta quản lý lượng tiền mặt công ty hiệu quả nhất. Với số tiền đó chúng ta có nhiều lựa chọn như gửi tiết kiệm, mua trái phiếu, cổ phiếu,… Cách làm là chúng ta không bỏ hết trứng vào một rổ. Điều phối như thế nào cho hợp lý để có danh mục đầu tư đủ đa dạng và mang lại lợi ích cho công ty. Năm 2022, chúng tôi quyết định dồn tiền vào đầu tư cổ phiếu và chúng tôi đã mời công ty tư vấn chuyên nghiệp, có tiếng trong lĩnh vực này. Chúng tôi thực hiện quyết định này trong điều kiện nghiêm ngặt nhất nhằm bảo vệ được số tiền của công ty. Thời điểm VnIndex tụt từ 1.500 xuống 850 điểm, tất nhiên với tư cách là nhà đầu tư, chúng ta cũng bị ảnh hưởng nhưng hiện nay đang phục hồi rất nhanh. Tôi muốn nhấn mạnh chúng ta đang trong vùng an toàn.

 “Chúng tôi không muốn là công ty chỉ xây dựng những tòa nhà”

 • Công ty có thể nói rõ hơn về khả năng làm chủ công nghệ Pre-cast. Công nghệ này đã mang lại những lợi ích gì cho Coteccons?

Ông Bolat Duisenov: Khi chúng tôi xác định lại tầm nhìn của mình và các chiến lược chính của công ty, thì đa dạng hoá là một trong những hướng đi rất quan trọng của Coteccons. Chúng tôi không muốn là một công ty từ giờ đến tương lai về sau chỉ xây dựng những toà nhà mặc dù chúng tôi đã xây dựng những toà nhà rất tốt. Chúng tôi muốn phát triển ngành nghề kinh doanh của công ty theo chiều ngang nhiều hơn. Để trở thành công ty phát triển bền vững, chúng ta phải đa dạng hoá: tệp khách hàng, ngành nghề hoạt động cũng như đa dạng hoá về thị trường tham gia.

Trong quá trình đó chúng ta sẽ tìm kiếm các công nghệ tiềm năng để đưa vào vận hành hoặc các mô hình kinh doanh,… đó là quá trình chúng ta sẽ đúc kết được những bài học để lựa chọn hướng đi đúng đắn nhất.

Về Pre-cast, hiện nay còn quá sớm để nói cụ thể nhưng tôi nghĩ sớm muộn gì công nghệ này cũng là công nghệ sẽ không thể thiếu được vì Pre-cast sẽ giúp chúng ta giảm nhân công và rút ngắn thời gian thi công rất nhiều. Chúng ta có thể áp dụng công nghệ và máy móc để đưa vào sản xuất. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu ứng dụng của Pre-cast ở các thị trường như Thái Lan, Singapore, Malaysia,… Chúng tôi cũng đã xây dựng biệt đội thiện chiến về Pre-cast ở Coteccons để nghiên cứu và khi thị trường sẵn sàng sẽ có những bước đi cụ thể.

Ông Võ Hoàng Lâm: Chúng tôi đã bắt đầu thực thi Pre-cast từ năm 2021. Chiến lược của Coteccons đến năm 2025 là đa dạng hoá lĩnh vực hoạt động, liên quan đến xanh, sạch hơn và Pre-cast nằm trong chiến lược này. Tại Coteccons, chúng tôi đã có một ban nghiên cứu về công nghệ này và đang được áp dụng. Cụ thể, với những nhà thấp tầng, công nghệ Pre-cast được sử dụng ở miền Bắc, hay những nhà máy ở Vĩnh Long, Bình Dương. Với nhà cao tầng và cơ sở hạ tầng, một số công trình công nghiệp có yêu cầu thiết kế cao thì bắt buộc phải sử dụng tới Pre-cast.

Hiện bộ phận Pre-cast của Coteccons đang hoạt động. Về việc nâng tỷ lệ sử dụng Pre-cast trong tương lai thì tuỳ thuộc vào sự phát triển của thị trường. Pre-cast là công nghệ lắp ghép. Hầu hết các công đoạn được sản xuất tại nhà máy, trong khi ở hiện trường chỉ là lắp ghép và kết nối. Do đó, chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều bởi bê tông đúc sẵn đảm bảo chất lượng, công nhân thi công có tay nghề cao. Khi sử dụng lực lượng công nhân ở nhà máy, đa phần là ổn định và trình độ cao do đó kiểm soát được chất lượng.

Với Pre-cast trong thời gian tới chúng ta có thể xây dựng những khu dân cư, thành phố với tốc độ rất nhanh. Cổ đông có thể thấy những nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc,… đã tiến tới giai đoạn khu đô thị mới được xây dựng bằng Pre-cast. Chúng ta đã chuẩn bị cho trường hợp đó để sẵn sàng cho tương lai trong trường hợp này.

 • Một câu hỏi khác cũng liên quan đến đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh của công ty, đó là thời gian qua Việt Nam đã kêu gọi rất nhiều đầu tư công. Vậy, xin ban lãnh đạo công ty cho biết ​​Coteccons đang ở đâu? Công ty có chiến lược hay hành động cụ thể nào không?

Ông Phạm Quân Lực: Về xây dựng đầu tư công, chúng tôi đã chuẩn bị từ năm 2022. Chúng tôi xây dựng bộ máy như con người, lực lượng nhân viên, công nhân lành nghề, thiết bị, kho bãi,… Tham gia các dự án đầu tư công cũng phụ thuộc vào năng lực của Coteccons. Nếu như dự án đó cần năng lực tài chính, quy mô, lực lượng công nhân, hay cán bộ quản lý lành nghề,… thì chúng tôi sẽ cân nhắc thận trọng để tham gia.

Ông Võ Hoàng Lâm: Hiện tại trên thị trường có nhiều dự án, nhưng với Coteccons chúng ta đã từng làm những dự án rất lớn (mega). Khi thấy các dự án lớn, Coteccons không bằng mọi giá để có được những dự án đó. Cách làm của chúng tôi là khi có bất kỳ dự án nào, chúng tôi sẽ phân tích rủi ro, cần chuẩn bị những gì, mang lại giá trị gì cho công ty trong tương lai và có nằm trong một chính sách phát triển mảng hạ tầng của công ty trong thời gian tới hay không.

Liên quan đến mảng hạ tầng, chúng ta cũng đang có rất nhiều dự án đang triển khai nhưng hầu hết các dự án đó liên quan đến Building, khu dân cư,… Trong thời gian tới, hạ tầng cũng là một lĩnh vực được HĐQT giao nhân sự chuyên trách thực thi hỗ trợ.

 • Công ty có ý định mời những nhân sự cấp cao ở mảng hạ tầng, đầu tư công để đẩy mạnh mảng này?

Ông Phạm Quân Lực:

Chúng tôi có nhiều chuyên gia để hỗ trợ tư vấn, nhưng lịch sử đã chứng minh, trong nguy khó, “Coteccons DNA ” luôn thể hiện tính ưu việt, do đó, chỉ có người Coteccons mới có khả năng tạo ra tương lai Coteccons, dù rằng đó là những lĩnh vực mới chúng tôi chưa làm bao giờ: quyết liệt nhưng quản lý rủi ro, tính kỹ thuật cao và đánh giá tính kỹ thuật để an toàn và bảo đảm chất lượng.

Từ xây dựng một dự án bình thường cho tới dự án rất là lớn như Landmark. Trong đội ngũ quản lý của chúng ta cũng có rất nhiều người nước ngoài trong 18 năm hình thành và phát triển. Hiện tại ban điều hành cũng có nhiều người nước ngoài. không phải một mình coteccons có thể làm được mọi thứ. Vấn đề quan trọng nhất là tất cả mọi người, tất cả đối tác chúng ta cùng nhau tạo nên một cái DNA của Coteccons, từ đó công ty mới có thể sử dụng nguồn lực không phải chỉ của riêng mình mà cả của đối tác, của thế giới… Trên nền tảng DNA của Coteccons thì chúng ta, những thành viên sẽ xây dựng một Coteccons thật là vững mạnh.

 • Công ty có thể có biết kế hoạch năm sau giá trị hợp đồng ký mới là bao nhiêu? Trong tổng giá trị hợp đồng ký mới thì cơ cấu dự án hạ tầng đóng góp tỷ trọng lớn hay không? Công ty có thể tiết lộ thêm thông tin về việc trúng thầu dự án sân bay Long Thành?

Ông Võ Hoàng Lâm: Backlog để lại cho năm 2023 ghi nhận khoảng 17.000 tỷ, giá trị hợp đồng ký mới nhiều khả năng sẽ bằng hoặc hơn con số đó tuỳ thuộc vào tình hình thị trường. Trong đó, tỷ trọng các dự án hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng trong khu dân cư chiếm khoảng 20%.

Ông Phạm Quân Lực: Hạ tầng và đầu tư công có nhiều lĩnh vực như sân bay, cầu đường bộ, metro, cảng… Nó phụ thuộc tuỳ xem nó là thế mạnh nào của Coteccons, có thể chúng tôi sẽ tự làm, có thể sẽ kết hợp với các đơn vị khác, nhưng chúng tôi se uu tien du an phu hop cho các thế mạnh của mình.

Về chi tiết chúng tôi xin phép không trả lời vì nguyên tắc bảo mật thông tin khi làm việc với các đối tác, chủ đầu tư. Quý vị yên tâm chúng tôi cũng đã sẵn sàng tham gia vào các lĩnh vực hạ tầng lớn của Việt Nam.

 • Như ông vừa chia sẻ, tổng giá trị backlog năm 2023 là 17.000 tỷ đồng? Vì sao giá trị ký mới trong năm 2021 hơn 25.000 tỷ mà doanh nghiệp ghi nhận trong 2022 lại thấp? Backlog này có bao gồm dự án Lego không? Nếu chưa bao gồm thì Coteccons có thể làm rõ thời điểm dự kiến ký kết hợp đồng chính thức dự án này để bổ sung vào backlog? Có tin đồn khi nhận dự án này Coteccons đã đề xuất không nhận tạm ứng để thắng thầu? Vui lòng làm rõ thông tin này các dự án đã công bố trúng thầu vào cuối năm 2021 nhưng chưa thấy triển khai như Metropole giai đoạn 4, Dự án Infinity có bao gồm trong backlog không?

Ông Võ Hoàng Lâm: Tổng giá trị backlog 2023 của Coteccons là 17.000 tỷ đồng. Ghi nhận backlog của Coteccons rất thận trọng. Có những dự án thi công theo giai đoạn thì giá trị từng phần triển khai tới đâu thì Coteccons mới ghi nhận backlog tới đó.

Về nội dung “Coteccons đã đề xuất không nhận tạm ứng để thắng thầu” chúng ta có quy định không thể tiết lộ thông tin về hợp đồng ký với chủ đầu tư tuy nhiên trường hợp này tôi có thể trả lời thông tin này hoàn toàn là không đúng.

Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi luôn nghĩ rằng việc lập kế hoạch rất là quan trọng, đầu năm 2022 là thời điểm rất là khó khăn trong việc lập kế hoạch đưa ra chỉ tiêu vì thời điểm đó chuỗi cung ứng còn đứt gãy và thị trường có những cái không rõ ràng. Nguyên tắc hoạt động của chúng tôi là cho dù dự án đó đã có LOA (Letter of Agreement – thư trao thầu) từ chủ đầu tư chúng ta cũng chưa ghi nhận backlog ngay mà sẽ rất thận trọng làm đến giai đoạn nào ghi nhận đến giai đoạn đó.

Khi anh Lâm làm Tổng giám đốc của công ty trong năm vừa rồi thì anh Lâm đã đặt ra 3 chỉ tiêu quan trọng cho bộ phận Thương mại của công ty. Thứ nhất là sẽ phải có được Repeat Sales –  nghĩa là các khách hàng trước đây phải tiếp tục giao cho chúng ta những dự án mới. Điều này chứng tỏ chúng ta đảm bảo được chất lượng công trình cho họ, đây là logic rất là phù hợp vì chúng ta đã hiểu những khách hàng này rồi, chúng ta biết sức khỏe tài chính của họ, biết cách họ vận hành, cách làm việc với họ. Mục tiêu thứ hai là chúng ta sẽ tập trung cho những dự án lớn, thể hiện được năng lực, thế mạnh với đối thủ.

Chúng tôi cũng muốn ưu tiên các dự án biểu tượng về thẩm mỹ, thiết kế hay độ khó kỹ thuật. Nên thay vì đặt các mục tiêu quá tham vọng xa vời thì chúng tôi rất thận trọng, thực tế trong từng bước xây dựng chiến lược, kế hoạch và mục tiêu của mình.

Với chúng tôi đó chính là DNA của người Coteccons và chúng tôi rất tự hào về những thế mạnh này của mình. Ngày qua ngày chúng tôi sẽ phát huy nó và luôn đề cao chất lượng các công trình mà mình xây lên.

Khi mà vẫn còn nhan nhản những bài viết câu like hay những động thái từ các đối thủ hay những bên chỉ thích lan truyền những tin đồn để ảnh hưởng đến thương hiệu của chúng ta thì thay vì chỉ nghe theo những cái đó mà cảm thấy băn khoăn thì hãy đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi và những công trình để tận mắt thấy được những gì đang diễn ra

Bản thân tôi cũng thường xuyên nhận được các tin nhắn, tin đồn từ các kênh khác nhau và làm sao chúng ta có thể phản ứng hết được hết những cái đó. Chúng ta chỉ có thể tập trung làm tốt việc mình đang làm. Nếu có khách hàng nào ngờ vực về chúng ta từ những lời đồn này thì chúng ta không cần giải thích gì hết mà trực tiếp đến thăm công trình chúng ta đang xây dựng để có thể mục sở thị, tận mắt chứng kiến cách chúng ta làm việc. Lúc đó họ sẽ tự cảm nhận được. Nếu bất cứ ai có băn khoăn hay nghi ngờ gì cứ hỏi trực tiếp chúng tôi hoặc đến trực tiếp những công trình của Coteccons.

 

Gã khổng lồ khiêm tốn

 • Tập đoàn Hoà Bình, đối thủ của Coteccons, đang gặp khủng hoảng nội bộ. Coteccons có nghĩ đây là cơ hội của mình không? Ít nhất là trong việc đoạt lại vị trí doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam – xét theo doanh thu?

Ông Bolat Duisenov: Tôi để ý trên thị trường vẫn hay gọi Coteccons là công ty xây dựng lớn nhất, hàng đầu. Tôi thấy cách gọi này khá thú vị, gần như trên thị trường gọi chúng tôi là “gã khổng lồ”. Nhưng chúng tôi muốn nói về tính khiêm tốn nhiều hơn. Chúng tôi thực sự là những người khiêm nhường nên chúng tôi muốn tự nhận mình là gã khổng lồ khiêm tốn. Chúng tôi đúng là công ty đông nhân viên: 2.000 người. Đa số đều là kỹ sư xây dựng – đều là những người làm nhiều hơn nói. Chúng tôi biết rõ giá trị của công ty, biết mình cần làm gì để bảo vệ những giá trị đó. Những chiến lược mà chúng tôi đang đặt ra để đồng thuận với nhau nhằm mang lại giá trị cho khách hàng, đối tác, cổ đông và cho chính nhân viên của Coteccons. Chúng tôi hoàn toàn không tin vào khái niệm một người có thể làm được hết tất cả, đặc biệt trong ngành này. Trong câu chuyện của Coteccons, lúc nào cũng là đội ngũ, với cùng một kết quả và cùng một niềm tin.

Tôi muốn lấy ví dụ một số bậc cha mẹ hay càm ràm la mắng con mình sao con không được như nhà người ta. Nếu là một công ty cứ so sánh mình với người khác thì không lẽ lúc nào chúng ta cũng phải tìm cách thay đổi và không được là chính mình? Một lần nữa chúng tôi biết rất rõ mình cần làm gì và làm điều đó như thế nào để xây dựng công ty lớn mạnh. Vì vậy, chúng ta cần kiên trì, từng bước một, từng hành động một để chúng ta thực hiện nó. Chúng tôi biết hướng đi của mình và tầm nhìn sẽ không thay đổi chỉ vì đâu đó người ta nói rằng nhìn con nhà người ta kìa. Tất cả đội ngũ chúng tôi ngồi đây đều chia sẻ tầm nhìn đó và kiên định với nó.

 • Liên quan đến đội ngũ Coteccons cùng chia sẻ tầm nhìn như ông nói, tôi thấy giá cổ phiếu 16/11/2022 đã về 23.450 đồng/cổ phiếu, Chủ tịch Bolat muốn mua vào nhưng đã full room, tuy nhiên cổ đông không thấy một lãnh đạo nào khác muốn mua vào để trấn an cổ đông, các lãnh đạo người Việt Nam hầu như không nắm giữ cổ phiếu của công ty. Nhiều cổ đông bày tỏ rằng rất tin yêu Coteccons nhưng vẫn không yên tâm khi các lãnh đạo người Việt Nam không nắm giữ cổ phiếu?

Ông Võ Hoàng Lâm: Thực ra chúng tôi đại diện Ban Điều hành là những người được lựa chọn để gánh vác điều hành công ty. Tôi và nhiều thành viên Ban Điều hành đã gắn bó với công ty từ rất là lâu và những năm tháng đó chúng tôi chỉ biết làm việc, không hình dung được đầu tư cổ phiếu Coteccons và những công ty khác  là như thế nào. Nhưng nếu điều này có lợi ích cho tương lai, sự phát triển của Coteccons, đảm bảo niềm tin, sự cam kết, sự gắn bó… tất cả những gì mang lại lợi ích cho Coteccons thì chúng tôi sẽ sàng làm.

Ông Phạm Quân Lực: Chúng tôi là những người quản trị, làm việc tập trung tối đa về công việc, không muốn mất thời gian làm suy nghĩ về cổ phiếu up hay down, tôi không để ý cái đó. Thực sự nếu điều này có lợi ích cho công ty hay tạo yên tâm cho Cổ đông thì có thể chúng tôi sẽ ngồi xuống thảo luận mua một ít. Nhưng có lẽ chúng tôi mua cũng không thể “tạo sóng” hay tạo trend.

Ông Bolat Duisenov: Đối với tôi, tôi có nhận định khác về sự cam kết của các thành viên trong ban điều hành đối với công ty. Nếu muốn biết các thành viên có cam kết hay không các vị cổ đông có thể đến văn phòng công ty có thể thấy 9 – 10 giờ đêm vẫn có đèn sáng, vẫn có các anh chị Lãnh đạo làm việc hoặc những công trình của chúng tôi làm việc xuyên cuối tuần.

Điều tôi muốn nói với các đồng nghiệp và các cổ đông, nếu các anh chị muốn mua cổ phiếu của Coteccons, hãy mua vì các anh chị muốn mua, thấy phù hợp và đây là thời điểm tốt để chúng ta mua cổ phiếu chứ không phải vì bất cứ ai nói là anh chị nên làm, phải làm thì mới vừa lòng họ.

Tôi muốn chia sẻ quan điểm cá nhân, khi chúng ta đưa ra bất kỳ quyết định nào thì chúng ta phải chịu trách nhiệm cho quyết định đó, dù là quyết định cho bản thân hay cho bất kỳ điều gì. Quyết định đó nên đến từ tâm chứ không phải chúng ta làm chỉ để trấn an hay chỉ để trong ngắn hạn, làm cho mọi thứ nhìn vào có vẻ là ổn, vừa mắt người khác.

Về kế hoạch nâng room ngoại lên trong thời gian tới để tạo sự công bằng cho mọi cổ đông, theo điều lệ của công ty, room ngoại có thể lên được tới 60%. Tuy nhiên, thực tế chưa lên được như vậy bởi quá trình đăng ký thủ tục, xin được cấp phép việc này vẫn còn đang khá phức tạp. Hiện tại, tỷ lệ này là 49% và chúng tôi dự kiến tăng được 60% sẽ phải thông qua ĐHCĐ lần này. Khi đó, trên thị trường sẽ vẫn có những câu hỏi như liệu Coteccons là công ty nước ngoài hay vẫn là công ty trong nước? Thì câu trả lời của tôi là lúc nào Coteccons cũng vẫn là công ty của Việt Nam vì Coteccons được sinh ra ở Việt Nam, chúng ta có niêm yết, có giao dịch cổ phiếu trên sàn, có cổ đông có thể là trong nước hoặc người nước ngoài lưu trú đang giao dịch ở Việt Nam. Đây là một thị trường tự do, và ngành xây dựng cũng không phải là ngành mà chính phủ Việt Nam có giới hạn sở hữu nước ngoài trong công ty.

Tôi đoán câu hỏi này cũng có nhiều cổ đông nước ngoài có chung sự quan tâm. Bởi cá nhân tôi cũng không thể nào mua thêm cổ phiếu được mặc dù tôi muốn thêm cổ phần công ty vì đang bị giới hạn bởi room ngoại. Nhưng chúng tôi đang thực hiện đúng nghĩa vụ và pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Tôi nghĩ chúng ta có thể nâng được room ngoại trong tương lai gần.

 • Nói thêm về vấn đề cổ phiếu, nhiều cổ đông thắc mắc rằng giá cổ phiếu CTD tụt xuống đầu 3, thấp nhất ngay cả khi Covid lúc ông Dương rời đi, liệu lời hứa của chủ tịch Bolatvới cổ đông có còn giá trị?

Ông Phạm Quân Lực: Như chúng tôi đã chia sẻ, định hướng của công ty là lâu dài. Trong một số thời điểm mà cả thị trường xuống, tình hình đột biến như thế hay những tin đồn cộng hưởng có thể đâu đó khiến cổ phiếu CTD thấp hơn giá trị sổ sách, nhưng nếu chúng ta cứ kiên định, đồng chí hướng về những cái cam kết, chiến lược thì cái gì rồi cũng sẽ sớm trở về giá trị thực.

Ông Bolat Duisenov: Giá cổ phiếu của chúng ta hiện nay trên thị trường hoàn toàn không phản ánh đúng năng lực và giá trị công ty chúng ta. Hãy nhìn vào những gì nền tảng nhất của công ty, chúng ta có đội ngũ vững mạnh, chúng ta có những khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào công ty chúng ta. Tôi không thấy khách hàng nào than phiền hay nói rằng không muốn giao việc cho Coteccons. Chúng ta hoàn toàn có năng lực triển khai dự án kịp tiến độ với các tiêu chuẩn khắt khe nhất, chất lượng tốt nhất. Chúng ta hoàn toàn có nguồn lực cần thiết, thiết bị, chuỗi cung ứng, có bản cân đối kế toán rất là khoẻ mạnh.

Các khoản phải thu của chúng ta, các khoản sắp thanh toán của khách hàng hiện nay đều nhìn rất tốt cho công ty. Chúng ta cũng có tầm nhìn và chiến lược. Nên là tất cả các nền tảng quan trọng nhất cho phát triển công ty chúng ta đều có. Chúng ta hiện nay cũng có một số tập đoàn đầu tư tài chính đầu tư vào công ty, mỗi quỹ đó có hơn 5% cổ phần công ty. Chúng tôi cũng có một số cổ đông chiến lược, và ngay trong đội ngũ của chúng tôi cũng có cổ đông của công ty. Và không ai trong số những đối tượng tôi  kể trên muốn bán cổ phiếu của công ty. Thanh khoản của cổ phiếu của chúng ta rất nhỏ, không có cổ đông đầu tư ngắn hạn ở thời điểm này, đây là tín hiệu rất tốt. Chúng ta thấy rằng rõ ràng giá cổ phiếu đang không được phản ánh đúng và chúng ta có cái nhìn dài hạn.

Nếu cái giá 35 – 40 ngàn/cổ thì sẽ không ai mua được sở hữu lớn cổ phiếu của chúng ta. Trong năm vừa rồi chúng tôi cũng rất bận rộn với quá nhiều thứ nhưng năm 2023 chúng tôi sẽ thực hiện các quan hệ với nhà đầu tư cũng như cách làm việc với nhà đầu tư. Chúng tôi cũng cáo lỗi nếu như thời gian qua chúng tôi đã quá tập trung vào việc cải tổ hệ thống cũng như tập trung hoàn thiện, kiện toàn các giá trị, năng lực cốt lõi của công ty. Nếu lần trước tôi nói rằng Coteccons đã trở lại cuộc chơi thì lần này tôi muốn nói Coteccons đang vươn lên dẫn đầu. Những nền tảng đã có sẵn hết rồi.

Điều gì kiến tạo nên một công ty vĩ đại?

 • Trong năm vừa qua, Coteccons thực hiện rất nhiều hoạt động marketing như Giải chạy ở Quảng Bình, Xây Tết,… Những hoạt động này có thực sự mang lại hiệu quả cho công ty hay không? Bởi chi phí dành cho những hoạt động này là không hề nhỏ và trong bối cảnh ngành xây dựng không tốt, các công ty cùng ngành đang phải thắt lưng buộc bụng?

Ông Bolat Duisenov: Tôi muốn trả lời câu hỏi này từ góc độ hơi khác một chút. Anh chị nào đã biết tôi một thời gian rồi thì biết rằng tôi thường nhắc đến “phát triển bền vững và dài hạn”. Năm 2021 – 2022, tôi muốn nhấn mạnh thành tựu quan trọng nhất mà công ty đạt được là thay đổi được nhận thức của công chúng cũng như của nội bộ với Coteccons. Quan trọng nhất với chúng tôi là tư duy và cách nhìn của đội ngũ Coteccons. Tôi muốn rằng chúng tôi sẽ có đội ngũ Coteccons là những người tài năng, có cùng định hướng, niềm tin để đi về cùng một hướng. Chúng tôi cùng đi theo một hướng không phải vì các sếp bảo vậy mà là họ chọn đi về hướng đó vì họ tin tưởng, cùng với nhau chúng ta có thể xây dựng một công ty vĩ đại.

Tôi muốn chia sẻ vì sao tôi và các đồng nghiệp ở đây có các động lực hàng ngày đến làm việc. Đâu là ý tưởng chúng tôi nung nấu việc này. Chúng tôi thường nói với nhau rằng chúng ta muốn xây dựng một công ty tuyệt vời, lớn mạnh và vĩ đại. Vậy chúng ta định nghĩa thế nào là một công ty vĩ đại? Một công ty vĩ đại thì phải trả lời được 4 câu hỏi sau đây:

Thứ nhất: Đi đúng hướng để đạt được những kết quả vượt trội. Hãy nhìn vào những siêu dự án chúng tôi đã thắng thầu và đang thực hiện như Lego, Diamond Crown,…. Một thực tế là đội ngũ ở miền Bắc đã xây dựng được một nhà máy chỉ trong vòng 2 tuần, rất ấn tượng. 14 ngày làm việc và đội ngũ ở miền Bắc đã xây dựng được một nhà máy.

Thứ hai: Công ty có sứ mệnh gì? Sứ mệnh của chúng tôi là có tác động tích cực tới cộng động, xã hội thông qua những công trình mà chúng tôi xây dựng. Hãy nhìn vào những dự án của Coteccons, chúng tôi đang xây dựng những công trình biểu tượng của các thành phố, thậm chí ở tầm quốc gia.

Thứ ba: Công ty đó có khởi xướng và dẫn đầu xu hướng mới trên thị trường hay không?

Cuối cùng, một công ty vĩ đại phải trả lời là công ty đó có đang bình đẳng với tất cả mọi người hay không? Có đảm bảo các bên liên quan từ nội bộ tới bên ngoài được đối xử công bằng hay không? Đó phải là một công ty win – win, đảm bảo được quyền lợi tất cả các bên.

Quay lại sự kiện Giải chạy ở Quảng Bình, vì sao chúng tôi làm sự kiện này là vì sức khỏe của những người tham gia. Chúng tôi muốn tạo ra phong trào rèn luyện sức khỏe cho nhân viên của Coteccons trước. Chỉ những người khoẻ mạnh mới có thể xây dựng và vận hành một công ty vĩ đại. Chúng tôi cũng mở việc đăng ký giải chạy này ra cho công chúng, ngoài những nhân viên của Coteccons. Điều đáng mừng chúng tôi nhận được 1.500 lượt đăng ký tham dự từ những công ty khác. Họ tự trả tiền đến Quảng Bình, họ tự trả phí đăng ký để cùng chạy với chúng tôi. Với lượng đăng ký đông đảo, chúng tôi phần nào đã giải quyết được bài toán chi phí cho sự kiện. Đổi lại, những người tham gia họ được tận mắt chứng kiến văn hoá Coteccons, sự năng động và đề cao sức khỏe, tinh thần của những người Coteccons. Sau giải chạy đó, tôi nghe nói nhiều người đã có thói quen chạy bộ. Những người tham gia Giải chạy ở Quảng Bình hỏi chúng tôi năm nay có làm nữa không vì họ rất thích tham gia cùng với Coteccons.

Về Xây Tết, chúng ta không chỉ khởi xướng phong trào mới mà thực sự chúng ta đã tổ chức được một cái chiến dịch thu hút sự tham gia các công ty khác, từ đối tác, khách hàng thậm chí là công ty cùng ngành, cùng chung tay để mang lại nụ cười cho công nhân xây dựng – những người quan trọng nhất trong ngành này. Thực sự chia sẻ với quý vị, chi phí bỏ ra không quá lớn nhưng tác động của nó rất ý nghĩa với những người vất vả nhất trong lĩnh vực của chúng ta. Đây là lời cảm ơn chân thành đến những người-quan-trọng-nhất ngành xây dựng. Thực sự tôi không muốn nhìn ở góc độ chi phí công ty bỏ ra. Tôi muốn nhìn ở góc độ chúng ta đang hướng sự tập trung chú ý của dư luận xã hội vào những người này, những công nhân xây dựng của chúng tôi – những người đã đồng hành cùng công ty mấy mươi năm qua để xây nên những công trình vĩ đại như Landmark 81.

Chúng tôi không chỉ nói mà không làm. Từng ngày qua những hành động cụ thể, chúng tôi đang xây dựng công ty một vững mạnh hơn. Tập trung vào phát triển dài hạn và bền vững.

Ông Phạm Quân Lực: Giá trị 1 phần quà khoảng 450 nghìn, cho 12 nghìn công nhân, khoảng 5 tỷ 4. Một số chi phí hoạt động như là xe đưa đón, hỗ trợ về quê là 1,5 tỷ, các chi phí hỗ trợ vận chuyển, truyền thông khoảng 2 tỷ. Tổng khoảng dưới 10 tỷ. Coteccons là công ty trên sàn, mọi hoạt động mua sắm đều được thực hiện theo đúng quy định, tìm đối tác hợp lý nhất, tốt nhất về chất lượng quà, giao nhận, design,… bên cạnh đó có một số đối tác tham dự với chúng tôi như Doji, các nhà thầu phụ như VINAMA, Protech cũng hỗ trợ các biển quảng cáo. Đó là những thực tế mà chúng tôi đang làm, bên cạnh đó có những giá trị vô hình rất lớn như nâng tầm người công nhân xây dựng Việt Nam lên, bên cạnh đó được sự đánh giá cao từ báo chí, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội,… Từ đó mở ra cơ hội cho việc chuẩn bị nguồn lực cho các dự án lớn, các lĩnh vực khác với lực lượng lao động lành nghề này.

Ông Võ Hoàng Lâm:

Thông qua “Xây Tết”, Coteccons tạo ra một con đường ngược chiều. Con đường khó, không ai làm, Coteccons sẽ làm, như vậy mới tạo ra giá trị thật sự. Chúng tôi muốn chia sẻ về câu chuyện biết ơn với Người Lao-Động-Cuối trong chuỗi giá trị tạo ra sản phẩm ngành xây dựng.

Đó cũng phản ảnh cách chúng tôi quan tâm đến AN TOÀN và CHẤT LƯỢNG công trình cho khách hàng thông qua cách chúng tôi chăm sóc Người Lao động cuối.

Xin cảm ơn ban lãnh đạo Coteccons về buổi trò chuyện ngày hôm nay!

Bài viết liên quan

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm tài chính 2024 (từ 01/07/2023 đến 30/06/2024). Cụ thể, Coteccons đặt mục tiêu kinh doanh mới là khoảng 20.000 - 20.500 tỷ đồng, thay cho kế hoạch doanh thu cũ đã được thông qua là 17.793 tỷ đồng, tương ứng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh từ kế hoạch cũ là 274 tỷ đồng tăng lên khoảng 288 – 296 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG