COTECCONS: KẾT QUẢ KINH DOANH PHẢN ÁNH ĐÚNG BỐI CẢNH NGÀNH XÂY DỰNG NĂM 2020 VÀ QUÁ TRÌNH TÁI CẤU TRÚC CỦA CÔNG TY

BCTC quý 4/2020 của CTCP Xây dựng Coteccons (HOSECTD) ghi nhận doanh thu 4,296 tỷ đồng và lãi sau thuế 94 tỷ đồng. Luỹ kế doanh thu và lợi nhuận sau thuế cả năm lần lượt đạt 14,597 tỷ đồng và 463 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 91% và 77% kế hoạch.

Các số liệu kinh doanh đều tăng trưởng âm so với cùng kỳ nhưng ban lãnh đạo Coteccons cho rằng kết quả đã phản ánh trung thực và hợp lý hoạt động của Công ty trong một năm thực sự khó khăn.

Cụ thể, dịch bệnh khiến hoạt động xây dựng phải tạm dừng, dẫn đến nhiều công trình triển khai chậm so với kế hoạch. Việc siết chặt thủ tục cấp giấy phép xây dựng cũng làm thị trường bất động sản đóng băng, số lượng dự án mới nhỏ giọt nên mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn. Bên cạnh đó, Coteccons còn đối mặt với tình trạng một số chủ đầu tư gặp khó khăn về dòng tiền nên không xác nhận các đề nghị thanh toán, hoặc có trường hợp cá biệt là chủ đầu tư nước ngoài bị hạn chế đi lại nên không thể nghiệm thu và quyết toán.

Trong năm vừa qua, những mâu thuẫn về quyền lợi giữa ban điều hành cũ và cổ đông cũng khiến hoạt động của công ty biến động mạnh. Giá trị hợp đồng mới được công bố trong quý 1/2020 chỉ đạt 5,000 tỷ đồng, sau đó hai quý liên tiếp không ghi nhận thêm bất kỳ hợp đồng nào. Điều này buộc ban lãnh đạo mới khẩn trương tái cấu trúc toàn bộ Công ty trong 6 tháng cuối năm.

Trong giai đoạn này, Coteccons đã thu hồi xấp xỉ 700 tỷ đồng từ các chủ đầu tư chậm thanh toán. Riêng quý cuối năm 2020, Công ty lần đầu tiên kiểm kê toàn bộ tài sản và thiết bị, vật tư trên tất cả công trường để tối ưu hoá việc đánh giá và phân bổ chi phí. Đồng thời, trích lập dự phòng hơn 125 tỷ đồng cho các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi, khoản đầu tư chưa hiệu quả.

Quá trình tái cấu trúc hao tốn nhiều nguồn lực nhưng đại diện Coteccons cho biết quyết định này đã giúp kiểm soát hiệu quả chi phí và cải thiện tỷ suất sinh lời. Biên lợi nhuận gộp cả năm vì thế tăng từ 4.4% lên 5.9%, còn biên lợi nhuận ròng cũng nhích lên 3.2%.

Sau quãng thời gian nhiều xáo trộn, Coteccons đã tổ chức họp mặt và đối thoại về chính sách lương thưởng, phúc lợi để cán bộ nhân viên yên tâm công tác và có lộ trình phát triển rõ ràng. Công ty cũng xác định hy sinh quyền lợi tài chính ngắn hạn để duy trì giá trị cốt lõi là “hướng đến con người” bằng việc mua hơn 2 triệu cp với giá bình quân 76,764 đồng làm cổ phiếu quỹ. Động thái này vừa giúp giảm số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường, vừa tạo nguồn phát hành ESOP trong tương lai để giữ chân nhân tài.

Công ty đã tích cực tiếp xúc với chủ đầu tư hiện hữu và khách hàng nhằm khẳng định uy tín về chất lượng, an toàn, tiến độ, hỗ trợ tín dụng và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng. Các hội nghị với nhà cung cấp, nhà thầu phụ cũng được tổ chức để nhắc lại cam kết thanh toán đúng hạn theo hợp đồng và xây dựng hợp tác chiến lược dài hạn.

Đại diện Coteccons cho hay, ngoài tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng thì Công ty cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự nhiều kinh nghiệm để tìm kiếm khách hàng và cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng sang các phân khúc khách hàng và dịch vụ mới.

Nhờ đó, trong ba tháng cuối năm, Coteccons ghi nhận tổng giá trị hợp đồng mới 6,000 tỷ đồng thông qua việc hợp tác với các đối tác lớn như IFF Holdings, Lodgis, TTG Holding và BW Industrial. Tháng 1/2021, Công ty ký thêm các hợp đồng 3,000 tỷ đồng với Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Điện gió Tiền Giang (thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công) để lấn sân vào lĩnh vực tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo.

Theo Vietstock

 

Bài viết liên quan

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm tài chính 2024 (từ 01/07/2023 đến 30/06/2024). Cụ thể, Coteccons đặt mục tiêu kinh doanh mới là khoảng 20.000 - 20.500 tỷ đồng, thay cho kế hoạch doanh thu cũ đã được thông qua là 17.793 tỷ đồng, tương ứng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh từ kế hoạch cũ là 274 tỷ đồng tăng lên khoảng 288 – 296 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG