TCBC – ĐHĐCĐ Coteccons 2023: Chúng tôi khiêm tốn nhưng lỳ đòn, những công ty xuất chúng đều cần hun đúc để trở nên vĩ đại 

“Nhìn chung thị trường chưa có nhiều khởi sắc rõ ràng trong lĩnh vực bất động sản, ngay cả tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Chỉ có một vài dự án đầu tư mới được cấp phép. Do vậy, những tờ trình của chúng tôi thể hiện cũng thể hiện sự thận trọng, cân nhắc xu hướng của thị trường để đưa ra dự báo doanh thu, lợi nhuận”, đó là lời bình luận đầu tiên của ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) tại ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2023 vừa diễn ra vào chiều 17/10.  

Cả năm 2023, Coteccons dự kiến doanh thu đạt 6.744 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 52 tỷ đồng. Trong khi đó, trong năm tài chính 2024 (từ 1/7/2023 – 30/6/2024), Tập đoàn Xây dựng số 1 Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 17.793 tỷ đồng và 274 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo vị ‘thuyền trưởng” Coteccons, doanh nghiệp vẫn có những thế mạnh nhất định, kết quả tốt hơn hẳn so với các công ty cùng ngành.  

Ông Bolat cũng nhấn mạnh tinh thần minh bạch của Coteccons và sẵn sàng đối thoại, trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ cổ đông. 

Chúng tôi thất bại nhưng không thất thế! 

 • Coteccons đặt mục tiêu tham gia vào lĩnh vực hạ tầng, năng lượng tái tạo. Trong khi lĩnh vực này đang có nhiều công trình, dự án nhưng đến nay Coteccons vẫn chỉ làm khán giả. Mục tiêu đến 2025 đạt doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá thị trường đạt 1 tỷ USD chỉ là khẩu hiệu suông. Vậy Chủ tịch HĐQT có thể chứng minh năng lực hoạch định, theo đuổi mục tiêu đã đề ra? Các mục tiêu trên cần kéo dài thêm bao nhiêu năm nữa để thành hiện thực? 

Ông Bolat Duisenov: Có, chúng ta sẽ làm được. Coteccons có thể đạt được doanh thu 3 tỷ USD. Có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để chạm tới mục tiêu này nhưng chúng ta sẽ đạt được.  

Theo cách nhìn của tôi, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác ngoài tăng trưởng. Coteccons là một phần của xã hội, một phần của nền kinh tế. Chúng ta đang kiến tạo ra các giá trị, phục vụ những nhu cầu của xã hội, hỗ trợ cho Chính phủ đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế – xã hội ở Việt Nam.  

Việt Nam sẽ rất có nhiều thay đổi trong những năm tới. Chúng ta sẽ đứng ở đâu trong sự thay đổi đó? Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm ở Việt Nam, có rất nhiều các dự án sẽ được triển khai. Ngành xây dựng, bất động sản kỳ vọng sẽ tăng trưởng hơn nữa, dự kiến đến 40%. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang đổ vào Việt Nam.  

Coteccons hiện đang thực sự hun đúc cho năng lực nội tại của mình, chuẩn bị động cơ sẵn sàng để tham gia sân chơi. Sân bay Long Thành là một cơ hội rất lớn mà chúng tôi không giành được cho mình. Tuy nhiên, Sân bay Long Thành chỉ là một trong rất nhiều dự án mà Việt Nam sẽ có. Khi không thắng thầu rồi, không lẽ chúng tôi về nhà buồn chán, không làm gì hết? Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, tìm kiếm những cơ hội khác.  

Ông Võ Hoàng Lâm – TGĐ Coteccons: Các dự án đầu tư công, dự án hạ tầng đa phần là những dự án rất lớn, có giá trị rất cao và quan trọng nhất là mang lại giá trị cho xã hội trong nhiều năm. Như vậy, việc đóng góp, tham gia thi công các dự án này không chỉ mang lại giá trị cho doanh nghiệp mà còn mang lại giá trị cho đất nước.  

Coteccons rất đam mê với các dự án hạ tầng, đầu tư công. Tuy nhiên, thành thật mà nói, ở lĩnh vực này, có rất nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau. Có những phương pháp mà Coteccons tiếp cận chưa phù hợp, cần điều chỉnh và học hỏi thêm trong tương lai. Hiện tại, Coteccons đang tiếp cận theo trạng thái của một tổng thầu quốc tế, trình một biện pháp thi công tốt nhất với giá tốt nhất cho chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Trong thời gian sắp tới, chúng ta sẽ tiếp tục kiên trì để nghiên cứu và đưa ra một đề xuất phù hợp để chủ đầu tư có một lựa chọn tốt nhất. Tôi tin rằng, cơ hội sẽ đến với Coteccons trong thời gian rất là ngắn sắp tới. 

Ông Bolat Duisenov: Gần đây, chúng tôi có trao đổi với một liên danh đấu thầu khác từ Trung Quốc và xin đánh giá về chất lượng gói thầu của Coteccons. Tôi có thể khẳng định chất lượng gói thầu của Coteccons đã làm trong những tháng đó rất chất lượng, đang ngày càng lớn mạnh hơn. Các đồng nghiệp, các liên danh khác công nhận là chúng ta đã làm rất tốt. Trong Công ty hiện cũng có quy trình rút kinh nghiệm bài bản. Sau mỗi thành công hay thất bại, chúng tôi đều phân tích, nghiên cứu xem đã làm gì tốt, làm gì chưa tốt, đáng lẽ đừng nên làm cái gì. Và giờ chúng tôi có cả một bách khoa toàn thư từ những thành công và thất bại. Cách làm đó sẽ giúp Công ty ngày càng tốt hơn, năng lực của chúng ta sẽ ngày càng mạnh hơn.  

 • Với các dự án đầu tư công, thời gian tới Coteccons có kế hoạch mở rộng làm thầu xây dựng ở nhóm này không? Sau khi hụt thầu nhà ga Long Thành, Coteccons có hoạt động gì để bù đắp, tận dụng nguồn lực và chuẩn bị cho các dự án khác, đồng thời đảm bảo tăng trưởng như kịch bản trúng thầu?  

Ông Bolat Duisenov: Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh, chúng tôi là những người khiêm tốn nhưng rất lì đòn. Chúng tôi có thể thất bại nhưng không thất thế. Chúng tôi luôn đối đầu với thử thách, có thể thử thách sẽ làm chúng tôi phải chùn bước nhưng sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Thất bại là chuyện rất bình thường trong cuộc sống cũng như kinh doanh. Vấn đề là chúng ta có để một thất bại ảnh hưởng tới tinh thần không? Không! 

Đương nhiên, không thắng thầu sẽ buồn, thất vọng và cảm thấy chúng ta đã bỏ rất nhiều công sức mà không đạt được. Dẫu vậy, công sức đó không lãng phí. Chúng ta đã có những bài học, kinh nghiệm gì, nguồn lực để có thể sử dụng cho các dự án tiếp theo. 

Sân bay Long Thành chỉ là một dự án trọng điểm trong toàn bộ lộ trình phát triển sắp tới của Việt Nam. Sẽ còn rất nhiều dự án đầu tư công và hạ tầng lớn như vậy. Chúng tôi thấy rằng, thị phần và thị trường vẫn còn rất lớn cho Coteccons. Nếu nhìn vào kế hoạch kinh doanh, gói thầu Sân bay Long Thành chỉ chiếm tỷ lệ phần nhỏ trong toàn bộ kế hoạch kinh doanh của Coteccons. Do đó, vì không thắng thầu Sân bay Long Thành mà nhận định sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ tương lai của Coteccons là một nhận định cảm tính, không công bằng và không hợp lý. Tương lai của một công ty xây dựng không thể nào bị quyết định bởi một dự án đấu thầu. Chúng tôi có kế hoạch, thỉnh thoảng kế hoạch không diễn ra như mình kỳ vọng. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta cần cân chỉnh, thích nghi chứ không phải bỏ cuộc hay dừng lại. 

 • Coteccons có tham gia dự án hạ tầng nào trong thời gian sắp tới? Biên lợi nhuận của mảng này là bao nhiêu? 

Ông Võ Hoàng Lâm: Mảng hạ tầng không chỉ đường cao tốc, đường bộ, sân bay, tuyến Metro mà còn rất nhiều dự án thành phần khác. Hầu hết các dự án công cộng đều là dự án hạ tầng. Biên lợi nhuận là câu chuyện khó chia sẻ liên quan tới đấu thầu, mong quý cổ đông thông cảm. 

Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi đã củng cố đội ngũ trong Coteccons, nâng tầm năng lực vận hành của mình. Giờ đây, tại thị trường xây dựng với cả khách hàng lớn trong nước và quốc tế, chúng tôi khá tự tin. 

Bước tiếp theo của Coteccons là tìm được chỗ đứng của mình trong phân khúc hạ tầng. Có thể kết quả sẽ cần đến 6-18 tháng nữa và chắc chắn chúng tôi sẽ thành công trong mảng này. Bởi chúng tôi có lộ trình, sẵn sàng về năng lực. Chúng tôi có đi nhanh được hay không, sớm hay muộn còn phụ thuộc vào sự phát triển chung của nền kinh tế. Không phải chúng tôi không thắng thầu một dự án là sẽ dừng lại. Chính phủ hiện nay cũng đang có những kế hoạch để phát triển dự án nhà ở xã hội, chúng tôi cũng sẽ tìm cách tiếp cận. Bên cạnh đó, còn tiềm năng lớn trong mảng năng lượng, chúng tôi sẵn sàng là nhà thầu xây dựng cho các dự án năng lượng tái tạo. 

Coteccons không đánh cược tương lai của mình vào may rủi. Chúng tôi có lộ trình và không phải lúc nào cũng thành công. Có thể tiến lên vài bước, có thể phải lùi vài bước nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục. 

Chúng tôi không lướt sóng FDI nhưng bão tố là lúc dọn ổ 

 • Có tin đồn Coteccons trúng thầu nhà xưởng của Foxconn tại Bắc Giang. Công ty vui lòng xác thực tin đồn này. Nếu đúng, Coteccons có chiến lược xây dựng cho cả chuỗi của Foxconn không? Công ty có chiến lược gì để trúng thầu dự án FDI và triển vọng của Coteccons trong mảng này như thế nào? 

Ông Võ Hoàng Lâm: Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi đang thi công các dự án của Foxconn tại Bắc Giang. Foxconn là một chủ đầu tư tiềm năng của Coteccons. 

Điều quan trọng nhất với một nhà đầu tư khi bước vào thị trường Việt Nam đó là mức độ minh bạch. Coteccons xây dựng hệ thống dựa trên nền tảng của sự minh bạch, đạo đức, chống tham nhũng,… Tất cả những điều này đều tương đồng với chủ đầu tư FDI. Vấn đề đầu tiên là hệ thống của chúng ta phải tương đồng về văn hoá, đạo đức, nền tảng phát triển bền vững với họ. Vấn đề thứ hai là đội ngũ năng lực của Coteccons. 

Dự án FDI, bên cạnh tạo ra nguồn lực cho chúng tôi thì còn mang lại giá trị lớn khi nhà đầu tư nước ngoài có trình độ cao, có yêu cầu cao, hệ thống quản lý minh bạch, giúp chúng tôi nâng cao năng lực quản trị của mình. Chúng tôi tin rằng khi thực hiện nhiều dự án này thì suy nghĩ của chúng ta sẽ tương đồng với thế giới, giúp nâng tầm Công ty.. 

 • Dự kiến mảng công nghiệp sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm backlog của Coteccons trong thời gian tới? Biên lợi nhuận của mảng này là bao nhiêu? 

Ông Trần Văn Lâm – TGĐ Unicons: Đối với Unicons, công nghiệp là phân khúc tiềm năng ở Việt Nam. Nhà đầu tư FDI có dòng tiền tốt và ổn định. Trong chiến lược phát triển của mình, Unicons và Coteccons luôn luôn có một bộ phận để tập trung vào đúng làn sóng đầu tư FDI.  

Cơ cấu backlogs của Coteccons hiện có sự dịch chuyển rất lớn trong mảng FDI, năm trước mới chỉ chiếm 14% nhưng 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng lên 21%. Các bạn đã biết dự án Lego ở Bình Dương rất nổi tiếng và đẳng cấp, sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024.  

Hy vọng FDI là một nguồn thu lớn, thị trường lớn cho ngành xây dựng của Việt Nam. 

Chúng tôi không lướt sóng FDI nhưng bão tố là lúc để dọn ổ.   

Đa dạng hoá là trọng tâm 

 • Coteccons có chiến lược gì để khai thác các nguồn lực tài chính của mình và khai thác tối đa năng lực cốt lõi là hoạt động xây dựng? Các dự án như Ngọc Lục Bảo 68 sẽ được nhân rộng như thế nào trong tương lai? Những hợp tác ngoài ngành xây dựng sẽ đóng góp bao nhiêu lợi nhuận cho Coteccons trong 2 – 3 năm tới? Coteccons có kế hoạch nào cho chiến lược phát triển tại nước ngoài? 

Ông Bolat Duisenov: Tôi vẫn thường xuyên nhận được những câu hỏi như cổ đông đưa ra. Trước kia, cá nhân tôi nhận được rất nhiều lời phê phán và các ý kiến đóng góp rất gay gắt từ cổ đông. Tuy nhiên, những đóng góp, thông điệp, tin nhắn mà tôi nhận được gần đây đã có xu hướng thay đổi, có rất nhiều sự động viên thay vì chỉ trích.  

Ở góc độ cấp cao điều hành công ty, chúng tôi đang giải quyết ba vấn đề lớn: làm sao để Coteccons luôn luôn là lựa chọn số 1 của khách hàng,  làm sao để Coteccons là nơi tập trung những tài năng hàng đầu  và làm sao để đa dạng hóa nguồn doanh thu. 

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, chúng tôi phải đóng cửa, ngừng thi công nhiều công trình. Tôi luôn suy nghĩ, nếu một đại dịch nữa hoặc một khủng hoảng tương tự như Covid xảy ra thì sao? 9 tháng đầu năm 2022, GDP tăng tới gần 9%. Còn năm 2023, 9 tháng đầu năm, GDP chỉ tăng được 4,2%. Chúng ta không thể tác động thay đổi điều đó, cho nên luôn phải tập trung vào nội lực của chính mình. Việc đa dạng hóa mô hình kinh doanh là điều buộc phải làm. Tuy nhiên, kết quả sẽ không đến ngay lập tức. chúng ta cần thời gian chín muồi, đó không phải trái ngọt để chúng ta hái được ngay. 

Chúng tôi luôn tập trung vào những mục tiêu quan trọng nhất, thúc đẩy những ưu tiên hàng đầu về chất lượng xây dựng, năng lực kỹ thuật. Coteccons luôn hoàn thành dự án đúng hạn, đó là những thế mạnh của Công ty. Chúng ta sẽ luôn bàn giao, thực hiện được các dự án ở bất kỳ độ khó nào. Chúng ta chứng minh cho khách hàng trong nước và quốc tế thấy năng lực, kỹ thuật của mình.  Coteccons đã được mời đấu thầu tất cả các dự án lớn gần đây. 

Các dự án hiện tại, không có dự án nào làm khó được Coteccons về mặt kỹ thuật. Hiện tại, Coteccons đã có danh mục khách hàng rất “khoẻ mạnh” với dòng tiền tốt, cơ chế thu tiền các dự án hiệu quả hơn, lành mạnh hơn. Đã có những giai đoạn chúng ta gặp khó khăn, dòng tiền từng bị âm cả ngàn tỷ đồng vì khó khăn trong việc thu hồi nợ, vì khách hàng thanh toán không đúng hạn.  

Nhưng với các chiến lược đã được thực thi, với danh mục khách hàng có tiềm lực tài chính vững mạnh và cách làm việc hiệu quả hơn với nhau, các kết quả thu được nó đã khởi sắc hơn rất là nhiều so với trước đây. 

Hay với nhiệm vụ đa dạng hoá, chúng tôi có những sáng kiến, đưa ra những dự án mới để thử nghiệm và khai phá. Đương nhiên, không phải thử nghiệm nào cũng thành công nhưng chúng tôi không nản. Trong từ điển của Coteccons bây giờ có hai từ khoá chính: Chúng tôi khiêm tốn nhưng rất lì đòn. Chúng tôi kiên cường nhưng không bỏ cuộc. Chúng tôi có thể thất bại, không phải lúc nào cũng có thể thành công, không phải trận nào cũng có thể thắng nhưng thắng trận nào, chúng tôi chắc chắn sẽ cho khách hàng những chất lượng tốt nhất.  

Trong khi đó, với mục tiêu xây dựng Coteccons trở thành một môi trường làm việc tốt và thu hút nhân tài, chúng tôi muốn từng người, từ nhân viên đến cấp quản lý, luôn nghĩ tới việc phục vụ khách hàng, hỗ trợ đồng nghiệp của mình. Ví dụ như chương trình “trao quyền cho giám đốc dự án”, nghe thì có vẻ là thuật ngữ đao to búa lớn nhưng chúng tôi đã trải qua những khó khăn, thử thách trong việc thực thi, từ đó học được những kinh nghiệm và làm càng ngày càng tốt hơn.  

 • Có thông tin về việc gần đây số lượng cán bộ công nhân viên nghỉ việc tại Coteccons tăng. Điều này đặt dấu hỏi về chế độ đãi ngộ của công ty và chính sách giữ chân nhân tài? 

Ông Võ Hoàng Lâm: Thị trường bất động sản, thị trường xây dựng bên ngoài đang trải qua một cơn bão, rất nhiều khó khăn, Nhiều doanh nghiệp trên thị trường phải thực thi những biện pháp khác nhau để đảm bảo chi phí vận hành và đảm bảo các nhân sự đang hoạt động trong công ty là những nhân sự tốt nhất, muốn cống hiến cho sự phát triển. 

Trong giai đoạn Covid, chúng tôi không cho nhân sự nghỉ việc, không thực hiện chính sách cắt giảm, thậm chí nhân sự từ cấp trung trở xuống vẫn được giữ nguyên chế độ lương hay rất nhiều chính sách khác. Qua câu chuyện đó để mọi người thấy được, chính sách đối xử, ứng xử với nhân sự Coteccons là để tất cả người lao động có môi trường làm việc tốt nhất.  

Tôi cho rằng việc tăng giảm nhân sự trong một công ty xây dựng, đối với Coteccons, không liên quan nhiều đến chế độ đãi ngộ mà là việc chúng tôi đang chủ động xây dựng tất cả các chính sách để thu hút những nhân sự tốt nhất làm việc cho công ty, để tiếp tục cống hiến những sản phẩm chất lượng cho xã hội. 

 • Xin công ty chia sẻ kế hoạch mở rộng sang thị trường nước ngoài, cụ thể là quốc gia nào? Công ty có lợi thế cạnh tranh gì so với các nhà thầu của nước sở tại. Công nhân là người nước ngoài hay người Việt Nam? Khi đó, Coteccons có nhận được ưu đãi gì về thuế, chính sách? Công ty có lợi thế tiếp cận nguyên vật liệu với chi phí thấp hơn ở Việt Nam hay không? 

Ông Bolat Duisenov: Bài toán đặt ra cho Coteccons là làm sao để nâng tầm lên chất lượng tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại, nhìn vào những tiêu chuẩn của Coteccons, chúng tôi đã tiệm cận với các công ty quốc tế. Chúng tôi sẽ đi những bước tiếp theo để làm sao có thể mang năng lực, giá trị, tiêu chuẩn của kỹ sư xây dựng ở Coteccons vươn ra thế giới. 

Một khách hàng trong nước của chúng tôi đã vươn ra thế giới, một lúc đi tới ba quốc gia. Chúng tôi hoàn toàn có thể nghĩ rằng khách hàng lớn đã giao cho Coteccons những dự án trong nước thì họ cũng có thể giao cho chúng tôi những dự án nước ngoài. Bởi chúng ta nói cùng một ngôn ngữ, hiểu nhau và biết được mong muốn của nhau. Chúng tôi hiện không thể chia sẻ những gì vượt quá khả năng cho phép bởi có nhiều thông tin vẫn đang trong vòng đàm phán, bảo mật nên thông tin còn nhạy cảm. 

Có những khách hàng đã đánh tiếng với chúng tôi rằng khi họ mở rộng thị trường, có kế hoạch xây dựng dự án ở nước ngoài, họ rất muốn Coteccons đi cùng với họ. Chúng tôi hiện chưa dám tiết lộ những gì quá cụ thể. Chúng tôi cũng không chờ khách hàng mang Coteccons ra thế giới cùng họ, chúng tôi đã có bước tìm hiểu, thăm dò thị trường quốc tế. Trong vòng 4-6 tháng tới, có thể chúng tôi sẽ chia sẻ rõ ràng và cụ thể hơn. 

Ông Võ Hoàng Lâm: Về thị trường nước ngoài, trước đây có thể có nhiều công ty xây dựng Việt Nam đã thực hiện nhưng có thể chưa thành công. Tuy nhiên, cách làm của Coteccons có thể trở thành làn sóng cho tương lai nếu chúng ta làm đúng. 

Khi tôi tới Singapore, tới văn phòng của nhà cung cấp, họ rất nhỏ nhưng bán hàng trên cả thế giới. Hầu hết ở Hong Kong, Singapore,… việc bán hàng ra thế giới là hết sức bình thường. Tuy nhiên ở Việt Nam, một doanh nghiệp xuất khẩu hàng ra nước ngoài là chuyện rất lớn. Có thể do thị trường Việt Nam đã có thời gian đóng cửa khá lâu nên việc bán hàng ra thế giới là chuyện gì đó hơi lạ, đặc biệt với ngành xây dựng.  

Bản thân tôi có thời gian sang Lào, thực hiện cho chủ đầu tư tại Pháp. Chủ đầu tư rất hài lòng về các công trình này. Kinh nghiệm của Coteccons không thua bất kỳ công ty nào trên thế giới. Đi cùng với sự tư vấn của các đối tác liên quan, chúng ta có thể làm nên bất kỳ công trình nào. 

 • Xin ông Trần Văn Lâm chia sẻ về dự án Ngọc Lục Bảo 68 mà Coteccons đang làm việc với chủ đầu tư Lê Phong. Về cách triển khai cũng như lợi ích Coteccons mang lại cho chủ đầu tư, khách hàng? 

Ông Trần Văn Lâm: Dự án Ngọc Lục Bảo 68 mà Coteccons tham gia với vai trò đồng đầu tư, Unicons là nhà thầu chính. Đây là một dự án giống căn hộ khách sạn hơn căn hộ bình thường, có đầy đủ tiện ích hồ bơi, sân golf,… Người quản lý cầm trịch dự án này là một nhân sự rất cứng của Unicons, từng thực hiện dự án VinUni – sản phẩm của Unicons. 

Về tiến độ và chất lượng của dự án này, khách hàng và quý cổ đông hoàn toàn có thể yên tâm. 

Ông Bolat Duisenov: Coteccons nổi tiếng với những dự án cao tầng, cao cấp, chất lượng rất cao. Chúng tôi muốn mang lại tiện ích, sự thẩm mỹ cho tầng lớp trung lưu, những người ở có thu nhập trung bình khá và họ có thể tận hưởng thiết kế đẹp, tiện ích tốt nhất. Đây là dự án bất động sản đầu tiên Coteccons hỗ trợ thêm với các nhà đầu tư của mình ở góc độ người cùng đầu tư vào dự án

Quan điểm của chúng tôi là muốn mang lại cơ hội trải nghiệm chất lượng công trình cao cùng những tiện ích, giá trị thẩm mỹ cho nhiều tầng lớp khác nhau. Vị trí của dự án này cũng rất đắc địa. Nói chung, đây là bước đi rất hợp lý cho chúng tôi. Những công ty xây dựng lớn trên thế giới đều đã triển khai dự án với các đối tác chiến lược là nhà phát triển bất động sản.  

Khác biệt của Unicons – Cách tốt nhất để gầy dựng một thương hiệu, là bắt đầu từ từng người một 

 • Unicons có ý định IPO hay không? Điểm mạnh của Unicons so với các đối thủ là gì? 

Ông Trần Văn Lâm: Chiến lược phát triển của Unicons có rất nhiều bước, IPO là một trong số đó. Tuy nhiên về chi tiết, tôi xin phép chưa thể chia sẻ ngay. 

Về điểm mạnh của Công ty, quý vị cứ nhìn vào những dự án mà chúng tôi đang triển khai trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam như Tesa, Doji, Lego, Ecopark,… Đó là cách mà mọi người có thể nhìn thấy phần nào năng lực vận hành của Unicons.  

Tôi cho rằng, cách tốt nhất để gây dựng một thương hiệu là bắt đầu từ từng cá nhân. Chúng tôi đang làm như vậy. Xây dựng văn hoá khác biệt, tự do với mô hình kinh doanh khác biệt, đó chính là điều khiến chúng tôi khác với các công ty còn lại trên thị trường.  

Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ và so sánh mình với các công ty khác. Nhưng ở Unicons có một câu hỏi mà mỗi công nhân, cán bộ, quản lý, lãnh đạo trong cuộc họp giao ban luôn hỏi cùng nhau: Unicons trong 5 năm, 10 năm, 20 năm, 100 năm nữa muốn đi đến đâu, muốn trở thành gì ở thế giới này? Đó chính là câu hỏi mà người Unicons thường nói với nhau.  

 • Được biết ông Trần Ngọc Hải là chỉ huy trưởng của Landmark 81. Hiện tại anh đã là Giám đốc điều hành khối thương mại, xin anh cho biết chiến lược của công ty trong quản lý nguyên vật liệu, vật tư trong thời gian tới để có thể cải thiện lợi nhuận gộp của công ty? 

Ông Trần Ngọc Hải: Về quản trị nguyên vật liệu xây dựng, đội ngũ trong nhóm thương mại của tôi đã xây dựng một chuỗi các nhà cung cấp, các nhà thầu phụ ở trong nước và nước ngoài, cùng đồng hành với Coteccons và Unicons đấu thầu những dự án lớn. Về nguyên tắc chúng tôi sẽ win – win. Chúng tôi có thể sử dụng sức mạnh tài chính của mình để hỗ trợ các đơn vị đồng hành, từ đó có một đơn giá tốt nhất, giá thầu tốt nhất và biên lợi nhuận tốt nhất. Trước đây và bây giờ, chúng tôi luôn giữ văn hoá đó minh bạch và chính trực, không giao thầu hoặc nhận thầu một cách cảm xúc. Con người của Coteccons từ trước tới nay, các thế hệ đều truyền cho nhau văn hoá như vậy. 

Ông Bolat Duisenov: Nói về chuỗi cung ứng, tôi nhìn thấy giá trị rất lớn từ việc cải thiện, tối ưu hoá chuỗi cung ứng. Hiện tại, Coteccons có một quá trình tuyển chọn hiệu quả hơn, tối ưu hoá hệ sinh thái các nhà thầu phụ và nhà cung cấp. Họ có thể đảm bảo việc cung cấp các giải pháp công nghệ, vật tư kịp thời để có thể đồng hành cùng chúng tôi, đảm bảo chất lượng và tiến độ. 

Trong 9 – 10 tháng tới, tôi cho rằng sẽ thấy rõ ràng việc tối ưu hoá, cải thiện chuỗi cung ứng này sẽ có tác động tích cực, cải thiện rõ ràng trong doanh thu và lợi nhuận của Công ty. Chúng tôi cũng muốn ngỏ lời chào đón các nhà thầu phụ, nhà cung cấp có thể cung cấp đội ngũ thợ xây dựng, nhân công công trình có chất lượng và có cam kết. Chúng tôi muốn làm việc với các nhà thầu phụ, nhà cung cấp có tư duy hướng tới giải pháp và có tư duy hai bên cùng có lợi. Chúng tôi cần họ hiểu rằng bản thân Coteccons đang cải thiện, làm tốt hơn mỗi ngày và chúng tôi cũng kỳ vọng họ cũng làm được như vậy. Đó là nền tảng, nguyên tắc làm việc chính của nhóm thương mại.  

Coteccons không muốn trở thành công ty thương mại có chi phí vốn hiệu quả nhất, chúng tôi cũng không ép giá nhà thầu phụ và nhà cung cấp. Chúng tôi muốn cùng nhau có các giải pháp và chất lượng tốt nhất cho công trình của mình.  

Tâm thế của Coteccons, Unicons: Đồng chí hướng 

 • Vui lòng cho biết giá trị hợp đồng ký mới. Ban lãnh đạo vui lòng cho biết góc nhìn về ngành xây dựng bất động sản 2024? 

Ông Võ Hoàng Lâm: Backlog giai đoạn 2024 – 2025 đạt trên 20.000 tỷ đồng. Về thị trường bất động sản, trong năm 2023 hồi phục không nhanh như kỳ vọng, nhiều dự án được tháo gỡ pháp lý, được phát triển khu đô thị mới nhưng không nhiều dự án được phát triển mạnh. Với tình hình hiện tại, chúng tôi tin rằng nhịp hồi phục sẽ đến trong năm 2024 và công việc của chúng ta sẽ tăng lên rất nhiều dựa theo tín hiệu tích cực của thị trường trong năm 2024 và thời gian sắp tới. Tôi đánh giá thị trường bất động sản sẽ hồi phục rất nhanh.  

 • Sau hai tiếng AGM trôi qua, tâm thế của ông Bolat và ông Lâm như thế nào? 

Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi nhận tất cả câu hỏi của cổ đông vì chúng tôi luôn đề cao sự minh bạch. Chúng tôi có thể không phải ban quản lý tốt nhất trên thế giới nhưng chúng tôi tự tin rằng ban lãnh đạo hiện tại là ban lãnh đạo phù hợp nhất cho Coteccons ở thời điểm này. Công ty không cần ý chí rất lớn mà còn cần lộ trình rất rõ ràng.  

Nếu hỏi về tâm thế hiện tại, đầu tiên tôi rất vui. Tôi đã tìm những người đồng chí hướng. Các đồng nghiệp, nhân viên đang có sự đồng nhất trong tâm hồn. Chúng tôi thực sự đang đi cùng với nhau trên một hành trình. Vài năm nữa nhìn lại, chúng tôi sẽ có lộ trình, con đường khác hẳn, sẽ không gặp những thách thức, khó khăn như hiện tại. Chúng tôi đang đi qua thử thách này với nhau. Điều này tạo ra sự khác biệt. Những công ty xuất chúng, năng lực cao là những công ty đã phải trải qua thử thách để hun đúc, rèn rũa.  

Ông Võ Hoàng Lâm: Những câu hỏi của quý cổ đông mang chúng ta lại gần nhau hơn. Chúng tôi hiểu được kỳ vọng của cổ đông, nhìn lại hệ thống quản lý, nhìn thấy sự ấm cúng, đồng hành. Coteccons vừa kỷ niệm tuổi 19. Chúng tôi và cổ đông mong muốn tiếp tục đồng chí hướng, xây dựng công ty vĩ đại trong tương lai.  

 

 

 

Bài viết liên quan

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm tài chính 2024 (từ 01/07/2023 đến 30/06/2024). Cụ thể, Coteccons đặt mục tiêu kinh doanh mới là khoảng 20.000 - 20.500 tỷ đồng, thay cho kế hoạch doanh thu cũ đã được thông qua là 17.793 tỷ đồng, tương ứng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh từ kế hoạch cũ là 274 tỷ đồng tăng lên khoảng 288 – 296 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG