THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Những chuyển động mới tại Coteccons

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang có những tín hiệu phục hồi, Coteccons (Mã CK: CTD) được Finnratings xếp hạng BBB với triển vọng ổn định đang cho thấy sự vươn lên tăng tốc với doanh thu và lợi nhuận nối tiếp đà tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý, Coteccons đang có một bảng cân đối kế toán vững vàng với lợi nhuận tăng trưởng bằng lần, đưa tổng lợi nhuận lũy kế 6 tháng tăng cực mạnh so với cùng kỳ năm trước 

 Tính theo niên tài chính mới, báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2024, tổng tài sản của Coteccons là 21.652 tỷ đồng. Trong đó, Coteccons hiện có lượng tiền mặt lên đến 4.304 tỷ đồng chiếm 20% tổng tài sản (chưa bao gồm khoản đầu tư chứng khoán và đầu tư tài chính khác). Chất lượng các khoản phải thu của Coteccons đến từ tệp khách hàng uy tín đã cải thiện rõ ràng, dự phòng cho các khoản nợ phải thu khó đòi đã giảm 44 tỷ đồng, tương đương 46%. Công tác tối ưu chi phí đã giúp cho Coteccons giảm đáng kể chi phí vận hành, giảm 81 tỷ đồng tương đương với mức giảm 28% so với cùng kỳ. Kết thúc nửa đầu năm 2024, Coteccons đã ghi nhận doanh thu đạt 9.784 tỷ đồng, lợi nhuận cũng đạt 136 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 55% và 50% kế hoạch được đề ra. 

Bên cạnh những chỉ số tài chính ấn tượng, Coteccons liên tục được công nhận và vinh danh tại các bảng xếp hạng uy tín khác như:  

Giải thưởng VNSI – Top 20 doanh nghiệp phát triển bền vữngthể hiện cam kết của Coteccons góp phần tích cực vào cộng đồng và môi trường xã hội.  

Top 10 nhà thầu uy tín và Top 50 công ty xuất sắc của Việt Nam cũng là minh chứng cho thương hiệu phát triển mạnh mẽ, đáng tin cậy hàng đầu trong ngành xây dựng.  

Top 10 Nhà tuyển dụng ngành xây dựngDoanh nghiệp dẫn dắt Đa dạng – Công Bằng – Hội nhập (DEI) cũng là một điểm sáng về chính sách đãi ngộ, văn hoá doanh nghiệp. 

Đáng chú ý nhất là chiến thắng tại đề cử Đơn vị vươn mình rực rỡ tại giải thưởng WeChoice với gần 180.000 bình chọn, đây là một sự công nhận lớn đối với các nỗ lực và thành tựu của Coteccons trong việc nhận diện trở thành một công ty B2C. 

 Những kết quả tích cực như trên chính là sự công nhận cũng như sự khích lệ với người Coteccons. Tuy nhiên, Coteccons sẽ không ngủ quên trong chiến thắng để thỏa hiệp với các cạm bẫy tăng trưởng của danh xưng “Market Leader”. Thay vào đó, Coteccons mong muốn được cộng đồng và xã hội tin tưởng ủy thác nhiệm vụ “Industry Leader” để cùng nhau dẫn dắt sự thay đổi vượt qua thời kỳ khó khăn chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua của ngành xây dựng. Đây chính là thời điểm Coteccons đã sẵn sàng để lãnh trách sứ mệnh này để bước sang một chương mới. 

 Ngược dòng khó khăn, Coteccons tiếp tục ghi nhận trúng thầu hàng loạt các dự án mới với tổng giá trị lên đến 15,000 tỷ đồng 

 Thiếu hụt nguồn việc, dòng tiền về yếu, áp lực dự phòng nợ khó đòi gia tăng, nợ vay và chi phí lãi vay tăng cao, gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh… là những câu chuyện của nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng năm 2023. 

 Tuy nhiên, từ nửa đầu niên tài chính mới cho đến hiện tại (tương đương chỉ trong 8 tháng), Coteccons – Unicons đã ghi nhận trúng hàng loạt các gói thầu lớn với tổng giá trị hơn 15.000 tỷ đồng, đây là sự đảm bảo vững chắc cho nguồn việc dồi dào trong tương lai. Chiến lược quản trị rủi ro bằng “Repeat Sales” vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả khi Coteccons liên tục được các Chủ đầu tư đã từng hợp tác giao thêm các dự án giai đoạn tiếp theo. Tính đến hiện tại Coteccons đã có 46 dự án đạt chứng chỉ Leed và Lotus, chỉ trong năm 2023 đã có 24 dự án được Coteccons – Unicons bàn giao tới tay khách hàng và chính Công ty cũng nhận về rất nhiều những bức thư cảm ơn đến từ những chủ đầu tư uy tín.  

Các dự án “Repeat sales phải kể đến đó là: Cụm dự án nhà xưởng lắp ráp ô tô Vinfast, khu đô thị Vinhomes Grand Park, nhà xưởng Foxconn, khu căn hộ cao cấp Golden Crown, nhà xưởng BWID CN14.1, khu căn hộ HH3 Đà Nẵng, khu đô thị Eco Central Park Vinh 

 Ngoài ra, văn hoá quản trị PD Empowerment thúc đẩy “trao quyền” tiếp tục đem đến những dự án đầu tay cho Coteccons – Unicons với các Chủ đầu tư mới như: Tiến Bộ Plaza, khu đô thị Văn Lang Skylake, Nhà máy bia Heineken Đà Nẵng, khu căn hộ New Town, khu căn hộ Lotus Tower, TTC Plaza, khu căn hộ Midori Park the Ten, khu dân cư LA Home, nhà máy thép Việt Ý, nhà xưởng Logos tại Yên Phong, nhà máy Stronkin và khu căn hộ Eaton Park. 

 Điều chỉnh nhân sự cấp cao hướng đến tương lai hợp nhất Hệ sinh thái Coteccons 

Sự điều chỉnh nhân sự cấp cao cho mục tiêu tương lai của Hệ sinh thái Coteccons đã đạt được những bước tiến quan trọng. Sau quãng thời gian tập trung vào hướng đi mới và thực hiện chiến lược từ năm 2021 theo đề xuất của Chủ tịch, Ông Nguyễn Ngọc Lân – Phó Tổng Giám đốc Coteccons đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Ông Lân đã xây dựng nền móng vững chắc cho Coteccons miền Bắc và đưa ra những sáng kiến về đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Trong tương lai, ông sẽ tập trung vào sự phát triển cá nhân và kinh doanh của riêng mình, đồng thời quyết định tạm dừng vai trò Phó Tổng Giám đốc tại Coteccons. 

Ông Nguyễn Ngọc Lân chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng đã đến lúc những nhân sự như thế hệ của chúng tôi cần thu hẹp vai trò để tập trung vào việc xây dựng một kho tàng kiến thức sâu rộng cho tập thể Coteccons. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển và tạo điều kiện để dẫn dắt mục tiêu của công ty cho thế hệ sau, thúc đẩy sự đổi mới tư duy và năng lực phù hợp với Coteccons phiên bản mới”.  

 Công ty tin rằng, với kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy, Ông Lân sẽ sớm tái hợp và tiếp tục đóng góp cùng Coteccons. 

 Với một Coteccons đang trong quá trình đa dạng hoá hướng đến một hệ sinh thái hợp nhất, Công ty không chỉ phải đảm bảo tăng trưởng về mặt quy mô mà còn cần giữ được tính bền vững về dài hạn. Do đó, Coteccons đã bổ sung vị trí của Bà Đinh Thị Ngọc Bích, Tiến sĩ – Chuyên gia về phát triển bền vững. Bà có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các tổ chức quốc tế và tập đoàn lớn trong và ngoài nước về quản trị môi trường và xã hội, xây dựng chuỗi cung ứng xanh. Bà Đinh Thị Ngọc Bích sẽ đảm bảo vai trò chủ chốt trong việc kiến tạo hệ sinh thái xanh và xây dựng năng lực cho Coteccons đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về môi trường và xã hội. 

Bà Đinh Thị Ngọc Bích, Tiến sĩ – Chuyên gia về phát triển bền vững

 Phát triển bền vững là nền tảng đảm bảo trong dài hạn 

Coteccons đã có những bước tiến dài trong việc hoàn thiện các thể chế quản trị ESG đồng bộ với những cam kết, mục tiêu, chính sách, chiến lược rõ ràng với cánh tay nối dài từ HĐQT tới cấp phòng, ban và các dự án và tiếp theo sẽ là các nhà cung cấp. Chính vì vậy, Coteccons đã lựa chọn giải quyết những vấn đề đầy thách thức của ngành xây dựng đó là hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải, cải thiện chất lượng sống cho người lao động. Coteccons đã định vị chiến lược ESG với 5 mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu: kinh tế tuần hoàn (SDG 12), giảm phát thải (SDG 13), phát triển con người (SDG8), cộng đồng bền vững (SDG11) và hợp tác cùng phát triển (SDG17). 

Với mong muốn thực hiện sứ mệnh của một doanh nghiệp tiên phong “Industry Leader”, Coteccons hiện đang không ngừng nỗ lực kết nối các đối tác, doanh nghiệp phụ trợ để cùng đồng hành trong việc tạo dựng một hệ sinh thái xanh. Hiện nay công ty đã hoàn thiện phần mềm quản lý chỉ số phát thải khí nhà kính, đào tạo nhân lực và tiến tới đo đạc phát thải tại một số dự án. Trên cơ sở đó, tăng cường các hoạt động có thể giảm lượng khí thải carbon thông qua các chương trình 3R được phát động toàn Công ty. 

Để ESG thực sự trở thành một DNA của một nhà thầu xây dựng số 01 Việt Nam và hướng tới vị thế “Industry Leader” Coteccons sẽ còn nhiều việc phải làm. Với khát vọng  Hồ sơ xanh “Green Profile” của Coteccons sẻ trở thành một giấy phép thông hành cho việc tiếp cận các dự án mang tầm quốc gia và quốc tế, hướng tới việc chinh phục những thị trường khó tính nhất về những yêu cầu không chỉ là chất lượng, tài chính… mà còn là nhân tố ESG. 

Như vậy, có thể thấy rằng dự phóng cho bức tranh năm 2024 dù môi trường kinh doanh chung sẽ có những cải thiện nhưng ngành xây dựng sẽ vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn và nhiều vấn đề cần phải xử lý. Do đó, bám sát với chiến lược đã đề ra và đi lên từ nền tảng nội lực kinh doanh vững vàng sẽ giúp Coteccons tiến tới một Hệ sinh thái khác biệt, gặt hái quả ngọt một cách bền vững. 

Bài viết liên quan

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm tài chính 2024 (từ 01/07/2023 đến 30/06/2024). Cụ thể, Coteccons đặt mục tiêu kinh doanh mới là khoảng 20.000 - 20.500 tỷ đồng, thay cho kế hoạch doanh thu cũ đã được thông qua là 17.793 tỷ đồng, tương ứng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh từ kế hoạch cũ là 274 tỷ đồng tăng lên khoảng 288 – 296 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG