Thông Cáo Báo Chí Hoạt Động Sản Xuất Kinh Doanh Qúy II/2022

Lợi nhuận quý II/2022 của Coteccons sụt giảm do gánh nặng quá khứ

Số lượng dự án và những hợp đồng ký mới trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng giúp doanh thu của Coteccons tăng trưởng trở lại, nhưng việc xử lý những tồn đọng của giai đoạn trước đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của Công ty.

Gánh nặng quá khứ, khó khăn hiện tại

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 với doanh thu thuần tăng 28,6% so với cùng kỳ, lũy kế doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 đạt 5.193 tỷ đồng.

Với sự phấn đấu vượt bậc trong việc tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả các gói phát sinh, các công trình bàn giao và quyết toán trong năm 2022 đã vượt lợi nhuận 135 tỷ đồng, lãi gộp quý 2 tăng tới 60% so với cùng kỳ 2021.

Ngoài ra, sau nhiều nỗ lực của Ban điều hành giúp tiết giảm chi phí, chi phí bán hàng, chi phí hành chính và chi phí quản lý doanh nghiệp (SG&A) của Coteccons liên tiếp cải thiện, quý 2 giảm 1,65% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc trích lập dự phòng nợ khó đòi cho các dự án tồn đọng từ 2018 – 2020, cùng những khó khăn của ngành bất động sản, xây dựng hiện nay, đã tạo áp lực rất lớn lên biên lợi nhuận quý 2/2022 của Công ty.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý 2/2022 của Công ty âm 23,8 tỷ đồng, biên lợi nhuận âm 0,73%. Lũy kế 6 tháng 2022, lợi nhuận sau thuế của Coteccons chỉ đạt 5,4 tỷ đồng, biên lợi nhuận đạt 0,1%. Ngoài ra, dòng tiền kinh doanh của Coteccons âm hơn 1.298 tỷ đồng, lần đầu tiên dự nợ vay của Coteccons đạt 1.314 tỷ đồng, tuy nhiên thu nhập tài chính ròng của Công ty 6 tháng đầu năm vẫn đạt 155% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những dự án Công ty phải trích lập dự phòng nặng nề nhất là của Công ty Ngôi sao Việt – một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Dự án đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2019 và mặc dù đã nỗ lực trong công tác thu hồi công nợ, nhưng trong quý 2/2022, Coteccons vẫn phải thực hiện trích lập dự phòng 242 tỷ đồng cho dự án này, nâng số trích lập dự phòng lũy kế 2020-Quý 2/2022 lên đến 484 tỷ đồng.

Không chỉ chịu các gánh nặng trong quá khứ do giai đoạn trước để lại, Coteccons cũng như nhiều doanh nghiệp xây dựng, bất động sản khác cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức hiện nay khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt với tín dụng bất động sản, vụ việc tại Tân Hoàng Minh khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị thắt chặt, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như gián đoạn chuỗi cung ứng, xung đột, căng thẳng địa chính trị khiến giá nguyên, nhiên vật liệu leo thang trong nửa cuối 2021 và đầu năm 2022 đang tiếp tục đè nặng lên các nhà thầu xây dựng. Cùng với đó, dư âm của đại dịch Covid tiếp tục ảnh hưởng đến sự phân bổ lao động chung của Việt Nam, dẫn đến thiếu hụt nhân công lao động tại các thành phố lớn, khiến chi phí lao động tăng cao.

Những thành quả bước đầu của quá trình tái cấu trúc

Những hệ lụy từ gánh nặng quá khứ tồn tại nhiều năm, nên cần thời gian để xử lý, trong khi những khó khăn của thị trường là khó khăn chung và do những nguyên nhân khách quan, nên việc ảnh hưởng tới lợi nhuận của Coteccons trong ngắn hạn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, quá trình lột xác nào cũng phải chịu đớn đau và đó là điều cần thiết. Thực tế đang cho thấy, quá trình tái cấu trúc Công ty trong 2 năm qua của Ban lãnh đạo Coteccons là quyết định đúng đắn và bước đầu đã đem lại những thành quả tích cực.

Cụ thể, liên quan đến các hoạt động kinh doanh cốt lõi, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty đã thành công thắng thầu hơn 39 dự án với tổng giá trị xây dựng hơn 16.000 tỷ đồng. Không chỉ tập trung vào kiếm nguồn việc, Coteccons còn chú trọng vào cải thiện chất lượng các dự án mới khi trong quý 2, Công ty thắng thầu nhiều dự án biểu tượng như Diamond Crown Hai Phong với kết cấu Diagrid lần đầu tiên xuất hiện tại châu Á; Dự án Novaworld Phan Thiet áp dụng công nghệ Pre-cast; chủ đầu tư Ecopark tiếp tục tin tưởng trao thầu gói xây dựng CT06 cho Coteccons với tổng giá trị lên tới gần 2.400 tỷ đồng.

Với chiến lược đa dạng hóa, Coteccons đề cao cam kết bền vững với môi trường trong tất cả các dự án, đa dạng hóa dịch vụ và sản phẩm; tập trung vào trải nghiệm khách hàng và mang lại các giá trị cộng thêm trong quá trình vận hành, hợp tác kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty đã bàn giao cho khách hàng 14 dự án, có thể kể đến Akari City, The Marq, Metropole Giai đoạn 1, Hồ Tràm strip 2, Crowne Phu Quoc…

Một điểm đáng chú ý là Công ty tiếp tục triển khai Hệ thống phần mềm Quản trị doanh nghiệp (ERP) giai đoạn 2, đáp ứng đầy đủ chuỗi giá trị và quy trình nghiệp vụ phức tạp của ngành tổng thầu xây dựng quy mô lớn dựa trên dữ liệu chính xác theo thời gian thực để tạo tiền đề cho việc áp dụng công nghệ mới trong thi công xây dựng từ khối văn phòng đến khối công trường. Hiện nay tại một số dự án sau khi thành công trong việc thuyết phục chủ đầu tư áp dụng công nghệ Pre-cast trong thi công xây dựng, kết quả bước đầu giúp cho dự án rút ngắn được thời gian thi công, nâng cao chất lượng xây dựng, từng bước giải bài toán về thiếu hụt lực lượng lao động. Dự kiến chỉ trong nửa đầu năm 2023, Coteccons sẽ làm chủ và hoàn toàn chiếm ưu thế trong công nghệ xây dựng này.

Ngoài ra, quá trình tái cấu trúc tới thời điểm này đã dần hoàn tất khi bộ máy nhân sự cấp cao tại Coteccons đã ổn định. Các chính sách lương thưởng, phúc lợi, gắn kết giúp người lao động yên tâm công tác và thu hút nhân tài.

Bên cạnh đó, là đơn vị xây dựng dẫn đầu ngành với tiềm lực tài chính mạnh. Công ty đã hình thành danh mục đầu tư ngắn hạn cân đối và đa dạng theo 3 loại: tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới 3 tháng, tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 4-12 tháng và danh mục đầu tư trái phiếu hỗn hợp kỳ hạn 1-12 tháng. Điều này cho phép CTD tăng tỷ suất lợi nhuận thu nhập tài chính bình quân và phòng ngừa rủi ro về khả năng thanh toán, tỷ lệ thu nhập dao động từ 3-6% trong 6 tháng đầu năm 2021 lên 5-12% trong 6 tháng đầu năm 2022. Tổng cộng CTD giữ hơn 3.000 tỷ trong các công cụ tài chính đa dạng.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty đạt 34,6% kế hoạch doanh thu năm trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng từ thị trường chung. Dự kiến sau khi thị trường bất động sản phục hồi và các dự án đầu tư công được đẩy mạnh triển khai, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Công ty bứt phá trong giai đoạn nửa cuối năm 2022.

 

Bài viết liên quan

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm tài chính 2024 (từ 01/07/2023 đến 30/06/2024). Cụ thể, Coteccons đặt mục tiêu kinh doanh mới là khoảng 20.000 - 20.500 tỷ đồng, thay cho kế hoạch doanh thu cũ đã được thông qua là 17.793 tỷ đồng, tương ứng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh từ kế hoạch cũ là 274 tỷ đồng tăng lên khoảng 288 – 296 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG