Toàn Cảnh Về Tình Hình Kinh Doanh Của Coteccons Trong Quý 3 Giãn Cách

Báo cáo tài chính Quý 3, CTD ghi nhận sự sụt giảm trong doanh thu và biên lợi nhuận gộp. Tuy vậy, số liệu mới nhất của CTD cũng mang đến nhiều tín hiệu tích cực: sức khỏe tài chính vững mạnh, dòng tiền tiếp tục tăng trưởng dương, đặc biệt giá trị hợp đồng ký mới lên đến 17,400 tỷ trong 9 tháng đầu 2021. 

Đối mặt khó khăn kép trong quý 3

Quý 3 là thời điểm Coteccons đối mặt với các quy định phong tỏa ở những thành phố lớn, đặc biệt các công trình ở TP. Hồ Chí Minh bắt buộc phải tạm dừng thi công, thị trường bất động sản bất ổn, giá nguyên vật liệu tăng cao. Tất cả những điều này dẫn đến sự sụt giảm kết quả doanh thu và biên lợi nhuận gộp.

Cộng thêm ảnh hưởng từ cuộc tái cấu trúc năm 2020, CTD gần như không ký được hợp đồng mới từ quý 2/2020 đến cuối năm 2020. Giá trị hợp đồng ký mới chuyển sang 2021 của CTD chỉ đạt 9.000 tỷ (giảm 57% so với cùng kỳ). Kết hợp với tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu Quý 3.

Liên quan đến biên lợi nhuận gộp, sản phẩm của Coteccons luôn đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí “high-end”, đồng nghĩa với việc chi phí thi công rất cao. Trong bối cảnh thị trường xây dựng đang cạnh tranh khốc liệt, giá nguyên vật liệu tăng cao… dẫn đến việc biên lợi nhuận gộp giảm là điều tất yếu. Đây là vấn đề không chỉ CTD, mà cả thị trường xây dựng đang phải đối mặt và nhiều khả năng sẽ kéo dài tới hết 2022.

Duy trì nhờ hoạt động tài chính vững mạnh

Một trong những điểm mạnh nhất của CTD là tình hình tài chính vững mạnh với gần 3.000 tỷ tiền mặt trong tay, đây là “lá chắn an toàn” giúp CTD vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, CTD cũng đang thắt chặt quản lý dòng tiền, tập trung vào thu hồi công nợ. Việc làm này đã có kết quả khả quan khi dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bắt đầu dương trở lại vào Quý 2/2021 sau 13 quý âm liên tục. Thành quả này được duy trì trong quý 3 khi dòng tiền hoạt động kinh doanh tiếp tục duy trì dương gần 183 tỷ đồng tại ngày 30/9/2021. Doanh thu tài chính 9 tháng 2021 tăng 20 tỷ đồng so với cùng kỳ trong bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm đã cho thấy hiệu quả của công ty trong việc linh hoạt đầu tư vào các công cụ tài chính để gia tăng lợi nhuận.

Trong giai đoạn kinh doanh khó khăn như hiện nay,  dòng tiền đóng vai trò quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục có lợi nhuận. Ngoài ra, ngày 20/10/2021, CTD vừa hoàn thành chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Tập trung nguồn lực đầu tư vào con người và hệ thống

Trong quý 3 năm 2021, nhiều công trường lớn phải dừng hoạt động tuy nhiên CTD không tiết giảm chi phí bằng việc cắt giảm nhân sự hoặc giảm lương của CBNV mà tập trung vào xây dựng các chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài. Số lượng CBNV ở CTD thời gian qua biến động không đáng kể với 1,674 người, xấp xỉ so với thời điểm đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, trong thời gian giãn cách, Coteccons tiếp tục đầu tư công nghệ để xây dựng hệ thống quản lý hiệu quả và tập trung việc phát triển toàn diện cho nhân sự. Cách làm này giúp nhân sự của CTD được bổ trợ nhiều kỹ năng, nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như thêm gắn bó với công ty.

Các chương trình đào tạo đã mang đến những chia sẻ hữu ích đến CBNV từ đào tạo chuyên môn, kỹ năng mềm, lộ trình phát triển nghề nghiệp… cho đến các giá trị cốt lõi và tầm nhìn của công ty. Mặc dù làm việc trong điều kiện ‘work from home’ nhưng các phòng, ban của CTD vẫn hoạt động “hết công suất” khi liên tục thông báo trúng thầu các dự án mới như: trường học TSQ, khu nghỉ dưỡng Thanh Long Bay, Nhà xưởng BWID, HT-Pearl…

Cùng phát triển bền vững

CTD tiếp tục cho thấy tính nhân văn bằng chiến lược đôi bên cùng có lợi với các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, tổ đội thi công. Điều này được thể hiện ở việc CTD sẵn sàng hỗ trợ tài chính, cung cấp dụng cụ test nhanh cho công nhân… giúp các nhà thầu phụ vượt qua dịch Covid-19. 

Nhờ đó, CTD dễ dàng triển khai thi công trở lại ngay lập tức khi các thành phố lớn được gỡ bỏ giãn cách xã hội. Các công trường chính như Ecopark Swanlake Onsen, 58 Tây Hồ, Lancaster Legacy, Lancaster Luminaire… thi công bình thường trở lại mà không gặp khó khăn trong việc huy động công nhân quay trở lại thi công hay thiếu hụt thiết bị. Chính sách này giúp CTD xây dựng được mối quan hệ tin cậy với các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, tổ đội thi công có tay nghề cao, tạo được sự cam kết đồng hành. Các công trường mới được triển khai và thiết lập một cách nhanh chóng chính nhờ điểm cộng này của CTD.

CTD khẳng định rằng đây là chiến lược hợp tác win – win lâu dài, không chỉ trong thời gian dịch Covid-19, mà ngay cả khi bước vào giai đoạn “bình thường mới” Coteccons sẽ luôn có những chính sách thích hợp để hỗ trợ các đối tác với phương châm cùng phát triển, bền vững, lâu dài.

Những cải cách trong chiến lược mới đã có những kết quả tương đối tích cực ban đầu khi giá trị hợp đồng ký mới trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt tới 17.400 tỷ. Các dự án CTD thắng thầu trong năm 2021 bao gồm Lancaster Luminaire, Lancaster Legacy, Intercontinental Residences Halong Bay, Hyatt Regency Hồ Tràm, Dolce Penisola, Ecopark Swan Lake Residence, Khu nghỉ dưỡng Thanh Long Bay… 

 

Bài viết liên quan

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm tài chính 2024 (từ 01/07/2023 đến 30/06/2024). Cụ thể, Coteccons đặt mục tiêu kinh doanh mới là khoảng 20.000 - 20.500 tỷ đồng, thay cho kế hoạch doanh thu cũ đã được thông qua là 17.793 tỷ đồng, tương ứng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh từ kế hoạch cũ là 274 tỷ đồng tăng lên khoảng 288 – 296 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG