Từ đa dạng, công bằng và hòa nhập tới tiên phong vì mục tiêu Net Zero

Những công trình góp phần thúc đẩy nền kinh tế – xã hội, những hành động cụ thể mang đến giá trị bền vững cho khách hàng, đối tác, cộng đồng, xã hội và môi trường,… là mục tiêu mà Coteccons theo đuổi để thúc đẩy kinh doanh bền vững.

 

Dấu ấn tiên phong

Ngành xây dựng có sức ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và môi trường sống của cộng đồng tại mọi khu vực Các hoạt động của ngành xây dựng dễ dẫn đến nhiều vấn đề như làm xáo trộn đa dạng sinh học, tạo ra khí nhà kính, khí thải carbon, chất thải và gây ra các sự cố liên quan đến sức khỏe và an toàn… Đây là lý do con người và xã hội vốn là khía cạnh quan trọng của yếu tố bền vững (một trong ba yếu tố ESG), cũng được xem là vấn đề cần quan tâm bậc nhất của nhóm doanh nghiệp xây dựng.

Coteccons là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng Việt Nam, sở hữu hơn 2.200 nhân sự trực tiếp và gần 200.000 lượt lao động tại các công trường. Thế khó của doanh nghiệp với lượng nhân sự quy mô lớn không chỉ là câu chuyện quản trị mà còn là tạo ra môi trường làm việc đảm bảo các yếu tố công bằng, tôn trọng.

Với Coteccons, “con người là trọng tâm”, thể hiện ở từng bước cải thiện các điều kiện về môi trường, các chế độ, chính sách và quyền lợi của người lao động… bằng cách triển khai các số liệu và thước đo về thực hành, nhân quyền, sức khỏe và an toàn, sự tham gia của cộng đồng cũng như sự đa dạng và hòa nhập.

Theo đại diện Coteccons, yếu tố “con người là trọng tâm” được thể chế hóa bằng chương trình IMPACTD, với các mảng hoạt động lớn hướng tới con người và cộng đồng. 5 yếu tố của chương trình IMPACTD bao gồm Coteccons Goodwill – chia sẻ với cộng đồng; Coteccons Better Work – cải thiện môi trường làm việc; Green Up Marathon – xây dựng cộng đồng năng động, khỏe mạnh; Coteccons Next-Gen – chương trình phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài; Coteccons Green – các sáng kiến xanh và giải pháp thân thiện với môi trường.

Nhờ đó, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons được vinh danh tại hạng mục “Trách nhiệm xã hội” với nội dung “Dẫn dắt đa dạng, công bằng và hòa nhập” tại chương trình bình chọn Top 50 “Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023” (Top 50 CSA 2023). Đây là hạng mục vinh danh dành cho doanh nghiệp đặt con người làm trung tâm trong hoạt động kinh doanh hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Coteccons được vinh danh là doanh nghiệp “Dẫn dắt đa dạng, công bằng và hòa nhập” tại CSA 2023 (Ảnh: Nhịp Cầu Đầu Tư).

Xây dựng nhà máy Net Zero đầu tiên của LEGO tại Việt Nam

Bên cạnh những thành tựu trong việc xây dựng mô hình kinh doanh bền vững và chú trọng đến các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG), Coteccons có định hướng và chiến lược trong việc đưa mục tiêu giảm phát thải vào các hoạt động ESG theo cam kết của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp về mục tiêu Net Zero (phát thải carbon ròng bằng 0).

“Net Zero là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi thực hiện mục tiêu này trong mọi hành động thực tiễn”, ông Herwig Guido H.van Hove cho biết (Ảnh: Nhịp Cầu Đầu Tư).

Sự chuyển đổi đến mục tiêu Net Zero đòi hỏi phải có sự dịch chuyển đồng bộ trong nội bộ mỗi doanh nghiệp cũng như toàn bộ hệ sinh thái, làm thay đổi cách thức sản xuất – kinh doanh, tiêu thụ… trên thị trường. Với ngành xây dựng, giảm phát thải luôn là một thách thức đáng kể, nhất là khi lĩnh vực này chiếm 40% tổng lượng khí thải carbon hàng năm trên toàn cầu.

Chia sẻ tại sự kiện vinh danh Top 50 CSA 2023, ông Herwig Guido H.van Hove, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Coteccons, đồng thời là Trưởng Tiểu ban ESG tại Coteccons, chia sẻ: “Không giống như những ngành khác, với lĩnh vực xây dựng, chính sách ESG được thực hiện nhất quán và quyết liệt trong nội bộ Coteccons, đồng thời lan tỏa rộng rãi tới các chuỗi cung ứng. Chúng tôi xây dựng quan hệ đối tác với các nhà cung cấp của mình để có cùng chung nguyên tắc tăng trưởng bền vững. Coteccons nhận thức được trách nhiệm lớn của doanh nghiệp xây dựng trên hành trình thực thi ESG vì sự phát triển bền vững, cũng như quyết tâm thực hiện cam kết Net Zero của Chính phủ tại COP26”.

Coteccons xác định giảm lượng thải khí nhà kính là một trong 5 mục tiêu chính trong chiến lược ESG và đã xác định lộ trình giảm lượng khí thải carbon cho tới năm 2030 thông qua làm việc với các công ty tư vấn hàng đầu. Chính yếu tố tiên phong trên hành trình Net Zero đã giúp Coteccons được Tập đoàn LEGO lựa chọn là tổng thầu xây dựng nhà máy Net Zero đầu tiên tại Việt Nam với quy mô tỷ đô.

Dựa trên kinh nghiệm có được từ dự án LEGO, Coteccons xác định sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mới cho ngành xây dựng (Ảnh: Nhịp Cầu Đầu Tư).

Bên cạnh đó, dự án này cũng mang tới kinh nghiệm để Coteccons có thể dựa trên và xây dựng các tòa nhà Net Zero khác ở Việt Nam, từ xây dựng đến vận hành, sử dụng 100% năng lượng mặt trời và áp dụng các giải pháp năng lượng hiệu quả nhất.

Hành trình tiến tới Net Zero của Coteccons đang được thực hiện trên nhiều phương diện. Công ty tiến hành các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính bằng cách sử dụng nguyên vật liệu, thiết bị và thực hành tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả, đồng thời, phát triển sáng kiến xanh và giải pháp thân thiện với môi trường với nguyên tắc 3R để giảm thiểu rác thải, chất thải và các tác động đến môi trường.

Nguồn: Từ đa dạng, công bằng và hòa nhập tới tiên phong vì mục tiêu Net Zero | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

Bài viết liên quan

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG