Xây Tết 2024: Hạnh phúc cho toàn chuỗi xây dựng bắt đầu từ lời cảm ơn chân thành đến những người thợ xây

Chiều ngày 18/12, tại Trụ sở Tòa soạn Báo Nhân Dân (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo khởi động chương trình “Xây Tết 2024”, được phối hợp thực hiện bởi Coteccons và Báo Nhân Dân.

 

Biết ơn những người dễ tổn thương mà “chúng ta đang đứng trên vai của họ để phát triển kinh tế”

Ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons mở đầu bài chia sẻ bằng hai bức ảnh ghi lại khoảnh khắc làm việc của công nhân nơi công trường. Bức ảnh đẹp nhờ hiệu ứng từ ánh nắng, từ bụi công trình, không gian kỳ vĩ nhưng đằng sau là thực tế khắc nghiệt mà các công nhân phải đối mặt mỗi ngày. Đó là mức nhiệt lên tới 44 độ C tỏa ra từ bề mặt nhôm kính, là độ cao vài chục mét nơi công nhân phải treo mình trên dây để thi công,… Điều áp lực hơn nữa là phải đảm bảo tiến độ dự án trong điều kiện an toàn.

“Bức hình đẹp nhưng bản chất là một công việc rất vất vả, họ phải hy sinh rất nhiều mỗi ngày”, ông Bolat bày tỏ.

Vị Chủ tịch Coteccons gọi các công nhân công trường là “nhóm người dễ tổn thương nhất trong chuỗi giá trị ngành xây dựng”. Đó cũng là động lực để Coteccons, dưới sự ủng hộ và đồng tổ chức của Báo Nhân Dân, thực hiện chương trình “Xây Tết 2024” nhằm mang mùa xuân ấm áp, hạnh phúc đến với công nhân lao động.

Theo đó, chương trình “Xây Tết 2024” sẽ khởi động từ ngày 23/12/2023 đến tháng 1/2024 trên các công trường ở 3 miền đất nước như Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…, trong đó hoạt động trọng điểm diễn ra tại Văn Giang, Hưng Yên vào ngày 9/1/2024. Xây Tết 2024 sẽ trao tặng gần 17.000 phần quà Tết nhằm khuyến khích, động viên tinh thần cho công nhân lao động xa nhà và làm công việc thầm lặng.

Bên cạnh các hoạt động trao quà, Báo Nhân Dân và Coteccons cũng sẽ tổ chức các sự kiện Tết với nhiều hoạt động như tổ chức cắt tóc tại công trường cho công nhân; chụp hình Tết và in ảnh và trao tặng những tấm vé hoặc chuyến xe trở về quê miễn phí, tầm soát, khám bệnh và tư vấn sức khỏe tại công trường,…

“Bằng chương trình Xây Tết 2024, chúng tôi không chỉ chăm sóc anh chị em công nhân mà còn muốn truyền đi thông điệp đến toàn thị trường về việc cần quan tâm đến nhóm công nhân – nhóm người dễ tổn thương nhất trong chuỗi xây dựng. Hoạt động 20 năm, khá tự hào là công ty nằm trong top đầu của thị trường, chúng tôi muốn tạo ra một thông điệp, lời kêu gọi đến các đồng nghiệp trong ngành, cùng chia sẻ hơn quan tâm hơn đến nhóm dễ tổn thương này.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (giữa)

Tôn chỉ mục đích của chúng tôi là tạo ra tác động để mang đến hạnh phúc cho tất cả mọi người. Một trong những cam kết đầu tiên, không thỏa hiệp với những giá trị không đảm bảo an toàn cho người lao động. Tiếp theo là tạo tác động để mọi người cùng tạo nên môi trường làm việc an toàn. Bên cạnh đó, cố gắng đầu tư vào các giải pháp, công nghệ nhằm giảm thiểu nguy hiểm cho công nhân. Hơn nữa, chúng ta cần đề cao ý nghĩa công việc của người công nhân.

Chúng tôi không muốn mọi người nhớ đến việc Coteccons đã đầu tư bao nhiêu, số lượng phần quà khủng ra sao mà chỉ hy vọng mọi người nhớ đến sự đóng góp của các anh chị em công nhân – nhóm người mà chúng ta đang đứng trên vai của họ để hoàn thành các dự án, cơ sở cho phát triển kinh tế. Tôi muốn mọi người ghi nhận để tăng thêm nụ cười, niềm hạnh phúc cho chính họ”, ông Bolat bày tỏ.

Trong khi đó, Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hy vọng nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông để những giá trị tốt đẹp của chương trình “Xây Tết 2024” lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng hơn trong xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam, hướng đến Tết Giáp Thìn 2024 vui tươi, hạnh phúc với mọi gia đình; tạo khí thế mới, động lực mới tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

 

Việc công nhân phải biểu tình đòi lương giống như căn bệnh ung thư, khiến người ta mất lòng tin

Tôi rất ấn tượng với câu chia sẻ trong video giới thiệu của Coteccons rằng “Tết muộn hơn một chút nhưng sẽ đủ đầy”. Có cách nào để Tết đến sớm hơn nhưng vẫn đủ đầy không? Qua khảo sát, Coteccons thấy cảm nhận của công nhân và mong muốn của họ là gì?

Bà Nguyễn Trình Thùy Trang – Giám đốc Nội vụ Coteccons: Trong kinh doanh, nhất là xây dựng những công trình nhà máy, căn hộ, bệnh viện,… tiến độ là một trong những điều rất áp lực. Chỉ cần kéo dài thêm 1 tuần, thậm chí 1-2 ngày thì chi phí tăng lên rất nhiều, dẫn đến chậm bàn giao, ảnh hưởng tới chuỗi giá trị khác, ví dụ như nhà máy không kịp đi vào hoạt động cho các đơn hàng tiếp theo, căn hộ không hoàn thiện đúng tiến độ nhà đầu tư cam kết với khách hàng, ngôi trường trễ tiến độ khi mùa tựu trường đã đến. Chúng tôi từng hoàn thành thi công nhà xưởng chỉ trong 2 tuần để kịp cho chủ đầu tư sản xuất. Đó là bản chất của ngành xây dựng.

Bà Nguyễn Trình Thùy Trang – Giám đốc Nội vụ Coteccons

Đối với công nhân lao động, dịp tết đến xuân về, hầu hết ai cũng muốn về sớm đoàn tụ với gia đình sau một năm vất vả xa quê. Những ngày gần Tết, trong tâm thế đó, họ lại càng muốn làm nhanh, dẫn đến rủi ro an toàn lao động. Chính vì thế mà chúng tôi có những người giám sát để luôn nhắc nhở công nhân đảm bảo an toàn lao động.

Năm nay, khi khảo sát ý kiến các công nhân, Coteccons nhận thấy sức khỏe là vấn đề họ quan tâm hàng đầu. Điều đầu tiên chúng tôi cố gắng làm đó là đưa bác sĩ và máy móc đến tầm soát cho công nhân về nguy cơ bệnh nghề nghiệp. Mỗi công nhân là một trụ cột kinh tế của gia đình.

Thứ hai là cắt tóc, chụp hình. Với chúng ta, chỉ cần đưa máy điện thoại lên đã có thể chụp một bức hình nhưng với các anh chị, cô chú công nhân thì chuyện đó không hề đơn giản. Rồi chuyện tút tát đón Tết, họ cũng không có thời gian. Đó là lý do chúng tôi thực hiện các hoạt động này.

Về dài hạn, Coteccons có tầm nhìn, sự phát triển như thế nào trong khuôn khổ chương trình Xây Tết nói riêng và chương trình phúc lợi khác cho người lao động nói chung?

Ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons: Chắc hẳn ai cũng nhìn thấy thực tế rằng cứ khoảng thời gian này, có nhiều anh chị em công nhân lại giăng biển đòi lương để họ về quê ăn Tết. Và những hành động này dù đến từ bất kỳ ai đều đang phá hoại thị trường lao động nói chung, ngành nghề xây dựng nói riêng. Dưới góc nhìn của tôi, những sự việc này giống như căn bệnh ung thư, khiến người ta mệt mỏi, mất lòng tin.

Tôi nhìn thấy xu hướng nhiều lao động chuyển dịch sang ngành nghề khác, dù lương thấp hơn nhưng họ cảm thấy tin tưởng, chắc chắn. Là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng, tôi muốn thông qua chương trình này để lan tỏa sự trân trọng, có trách nhiệm. Đằng sau việc trả lương cho mỗi công nhân là sinh kế của cả gia đình. Chúng tôi muốn góp phần trị căn bệnh này.

Tôi cũng muốn thể hiện lòng biết ơn với các anh chị kỹ sư xây dựng đã đồng hành cùng Coteccons trong chương trình này. Bên cạnh đó là các khách hàng, chủ đầu tư có tấm lòng nhân ái, họ chia sẻ và đóng góp cho hoạt động này, để ý nghĩa của chương trình được lan tỏa.

Người mở đường ESG trong ngành xây dựng

Chương trình có sự quan tâm đặc biệt hơn với công nhân nữ để góp phần thúc đẩy bình đẳng giới không? Thông qua chương trình này, tầm nhìn dài hạn của Coteccons trong phát triển bền vững như thế nào?

Bà Nguyễn Trình Thùy Trang – Giám đốc Nội vụ Coteccons: Ở các công trường của Coteccons và Unicons, chúng tôi theo đuổi giá trị cốt lõi để tạo nên môi trường làm việc có tính đa dạng, công bằng và hội nhập (DEI).

Phim Tết thay lời cảm ơn của Coteccons dành đến người thợ xây

Chúng tôi tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho chị em công nhân, không chỉ chương trình Xây Tết mà trong suốt cả năm. Ví dụ như ở miền Bắc, vào mùa hè rất nắng nóng, các bạn chỉ huy sẽ tặng nón cho công nhân nữ, cung cấp nước chanh đá, sữa, trái cây, áo mưa… hoặc mùa đông có thêm áo ấm.

Thứ hai, ở tất cả công trường của chúng tôi đều có tấm bảng ghi hotline để tiếp nhận 24/24 các phản ánh, thực hiện điều luật chống quấy rối, chống phân biệt nam – nữ, vùng miền.

Về chiến lược phát triển bền vững, Coteccons nhìn thấy tầm nhìn của Báo Nhân Dân về các chương trình vì cộng đồng, chúng tôi thấy rằng cả hệ thống đang đi theo con đường ESG. Coteccons vinh hạnh được đồng hành. Chúng tôi cam kết với cộng đồng về một chiến lược phát triển bền vững, giảm thiểu tác động môi trường, ví dụ như sử dụng vật liệu tái chế – dù chi phí cao, trồng rừng qua các năm, tổ chức giải chạy marathon để huy động nguồn vốn hỗ trợ sinh kế cho người dân. Bên cạnh đó, nhân viên của chúng tôi cũng sử dụng sơn còn thừa, cũ để hỗ trợ cộng đồng xung quanh các công trường thông qua dự án “Nhà mình”.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, ESG hay phát triển bền vững không phải phong trào để xây dựng thương hiệu. Chúng tôi thực hiện nghiêm túc, thông qua các hoạt động đo đếm, kiểm đếm rất quan trọng. Chúng tôi có cả đội ngũ chuyên gia, dành 100% thời gian để thực hiện việc này, hướng đến mục tiêu Netzero của Thủ tướng Chính phủ.

Hai năm qua, chúng tôi xây dựng nền móng. Từ năm 2024, rất hy vọng Báo Nhân Dân sẽ cùng đồng hành. Trong lĩnh vực xây dựng, Coteccons là một trong những doanh nghiệp top đầu và đóng đúng vai người tiên phong mở đường, tạo ra những thực hành, cách thức và sẵn sàng chia sẻ cách làm đó đến các doanh nghiệp trong ngành. Càng nhiều người biết và tham gia càng tốt.

Ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons: Chúng tôi không tập trung vào số lượng hoạt động hay số tiền bỏ ra là bao nhiêu. Quan trọng nhất là tạo ra sự lan toả, thu hút thêm các tấm lòng nhân ái. Đó là trăn trở của khoảng 2.000 kỹ sư Coteccons. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để các chương trình tiếp theo thu hút những trái tim chia sẻ, tạo ra ảnh hưởng, lan toả. Việc đó quan trọng, chúng tôi không làm vì nó là thời thượng hay xu hướng.

Ông Lê Quốc Minh và ông Bolat Duisenov trao quà thay lời cảm ơn cho sự cộng hưởng, cùng nhau Xây Tết cho công nhân

Đối với chúng tôi, ESG không phải một cuốn sổ hướng dẫn, không phải để hoàn thành các hạng mục. Chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn về những yêu cầu cơ bản của một con người – điều mà phải có lòng thấu cảm với giá trị con người mới có thể nghĩ đến. Ví dụ như bỏ tiền ra làm nhà vệ sinh thật sạch cho công nhân, hay cung cấp nước lọc sạch cho công nhân,… Đó là những điều chúng tôi gọi là ESG.

Mục tiêu dài hạn và kỳ vọng của Báo Nhân Dân vào chương trình Xây Tết 2024?

Ông Lê Quốc Minh – Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: Ngày 9/1/2024, chương trình Xây Tết sẽ chính thức được phát động tại Hưng Yên. Sự kiện là dấu mốc quan trọng để đo lường hiệu quả của chương trình. Chúng tôi hy vọng có thể lan tỏa tinh thần, chăm sóc sức khỏe, đời sống của công nhân. Các công ty, doanh nghiệp có rất nhiều cách làm hiệu quả nhưng chỉ trong quy mô nội bộ. Tôi hy vọng rằng với quy mô của chương trình Xây Tết, trong lĩnh vực xây dựng sẽ có nhiều chủ đầu tư, nhà thầu, doanh nghiệp,… sẵn sàng tham gia cùng. Ví dụ năm nay chúng tôi có các bệnh viện cùng đồng hành.

Xây Tết 2024 kỳ vọng lan tỏa triết lý sẻ chia, văn hóa biết ơn đến toàn chuỗi xây dựng và cộng đồng nói chung.

Chúng tôi muốn truyền cảm hứng đến các doanh nghiệp, tổ chức khác đa dạng hóa, sáng tạo hơn trong các hoạt động của họ.

Bài viết liên quan

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG