Thông cáo báo chí đính chính tin đồn liên quan đến hoạt động kinh doanh của Coteccons

Kính gửi Quý Cổ đông,

 

Lời đầu tiên, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quý Cổ đông đã và đang đồng hành với Coteccons trong suốt thời gian qua.

Quý Cổ đông có thể thấy những bất ổn và triển vọng kém tích cực về Kinh tế – Chính trị thế giới và các tác động tiêu cực đến từ Thị trường Bất động sản lên Thị trường chứng khoán của Việt Nam trong thời gian gần đây. Chỉ số VN-Index giảm hơn 40% kể từ đỉnh năm 2022, Cổ phiếu Coteccons (Mã chứng khoán CTD) đã giảm hơn 71% từ đỉnh đầu năm.

Sự sụt giảm về thị giá cổ phiếu và việc lan truyền những thông tin không chính xác về triển vọng phát triển của Coteccons đã gây hoang mang đến Quý Cổ đông. Coteccons theo đuổi văn hóa minh bạch, cam kết thực hiện nguyên tắc công bằng cho tất cả Quý Cổ đông, vì vậy mọi câu hỏi của Quý Cổ đông sẽ luôn được lắng nghe, bất kể là Cổ đông lớn hay Cổ đông thiểu số. Vì vậy, bằng thông báo này, chúng tôi chính thức phản hồi đến Quý Cổ đông như sau:

 

1/Về Báo cáo Tài chính hợp nhất Quý 3/2022 đã công bố ngày 29/10/2022:

Doanh thu thuần Coteccons Quý 3/2022 tăng 191% YoY, lũy kế 9 tháng đầu năm 2022 tăng 25,5% YoY đạt 8.307 tỷ đồng. Với sự tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả các gói phát sinh tại các công trình bàn giao và quyết toán trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt lợi nhuận 315 tỷ đồng, tăng 15,8% YoY, lãi gộp quý 3 tăng 96,4% YoY.

Tuy nhiên lãi gộp và biên gộp của Quý 3 đã không tăng tương ứng với mức tăng của doanh thu, nguyên nhân chính do biến động về giá đầu vào như: nguyên vật liệu xây dựng, cộng thêm các chi phí huy động và thuê nhân công tăng mạnh. Do đó, giá vốn hàng bán và dịch vụ cung cấp tăng 2,027 tỷ đồng tương ứng tăng 192,3% YoY khiến biên gộp sụt giảm còn 1,06% YoY.

Công ty đã có thuyết minh nguyên nhân dẫn đến kết quả sụt giảm các chỉ tiêu tại Báo cáo tài chính hợp nhất Quý 3/2022 được công bố ngày 29/10/2022

 

2/ Về hoạt động xây dựng:

Coteccons khẳng định các dự án xây dựng mà Công ty đang thi công không liên quan đến các chủ đầu tư Bất động sản như một số tin đồn.

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty đã thực hiện trích lập dự phòng cho 02 Dự án Alpha Hill và IFC Saigon Tower One như sau:

  • Khoản phải thu đối với dự án Alpha Hill là 34 tỷ, đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ.
  • Khoản phải thu đối với dự án IFC Tower One là 7,9 tỷ, đã thực hiện trích lập 7,9 tỷ.

Ban Lãnh đạo Công ty tiếp tục khẳng định: Coteccons không chấp nhận đánh đổi việc bỏ thầu giá thấp để lấy dự án. Công ty luôn nhất quán và xuyên suốt với 4 giá trị khác biệt đã tạo nên thương hiệu Coteccons, hay còn được gọi là “Coteccons Inside”.

 

3/ Về danh mục trái phiếu Công ty đang nắm giữ:

100% danh mục trái phiếu nắm giữ của Công ty là trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ Tổ chức uy tín, danh mục đầu tư đa dạng với hơn 6 Tổ chức phát hành. Công ty khẳng định Trái phiếu trong danh mục nắm giữ không liên quan đến các Tổ chức phát hành theo như một số nguồn tin không chính xác.

Danh mục Trái phiếu nắm giữ của Công ty có thỏa thuận mua lại với kỳ hạn không quá 1 năm hưởng lãi suất từ 7,5-12% vẫn đang được các Tổ chức phát hành thanh toán cả lãi và gốc đầy đủ, cụ thể Công ty đã thu về 469 tỷ so với số trái phiếu nắm giữ cuối kỳ Quý 2/2022.

 

4/ Về việc trích lập dự phòng các dự án rủi ro:

Nhận thấy những nguy cơ tiêu cực từ thị trường, vì mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo cho tài sản của Quý Cổ đông, Ban Điều hành Coteccons đã chủ động trích lập dự phòng 961 tỷ cho các khoản phải thu của khách hàng mà Công ty đã ghi nhận doanh từ năm 2020 trở về trước.

Đối với việc trích lập dự phòng, Công ty vẫn đang phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo quy định, Công ty đã nộp thuế TNDN 43 tỷ đồng cho kết quả kinh doanh của năm 2021 với lợi nhuận trước thuế là 38 tỷ đồng. Tuyệt đối không phải vì mục đích để lợi nhuận âm nhằm không phải nộp thuế như tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội.

Coteccons đang tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi công nợ. Những khoản dự phòng cho dự án được đánh giá rủi ro sẽ được hoàn nhập ngay sau khi Công ty hoàn tất việc thu hồi. Công ty sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

TIN LIÊN QUAN

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG